"Shikemichi" là khu vực vẫn còn lưu giữ những ngôi nhà, nhà kho cổ, truyền thống với bức tường đen vượt qua được chiến tranh. Đây cũng là nơi người dân sinh sống vì vậy sẽ là hành trình du lịch Nhật Bản thú vị với du khách trong và ngoài nước.
Quận được thành lập dành cho các thương gia vào thời điểm Lâu đài Nagoya được xây dựng làm trụ sở của các lãnh chúa Owari vào năm 1610 CN, sau khi di chuyển từ thị trấn Kiyosu. Các thương nhân sống và làm việc ở đây trong những ngôi nhà machiya của họ buôn bán gạo, miso, rượu sake, muối, than củi và gỗ.
Một trận hỏa hoạn lớn vào năm 1700, được gọi là Genroku-no-Taika, đã phá hủy một số lượng lớn nhà buôn và 15 ngôi chùa và đền thờ ở Nagoya. Phải mất khoảng 40 năm để hoàn thành toàn bộ khu vực. Đây cũng chính là đặc điểm thu hút khách tour du lịch Nhật Bản với bề dày lịch sử nơi đây.
Xem thêm: Trải nghiệm mùa đông ở làng cổ Shirakawago
Thỉnh thoảng khu phố cũng gặp phải những trận hỏa hoạn nên để phòng tránh hoả hoạn, người ta đã xây dựng chiều rộng của con đường lên đến “shike” (khoảng 7m) vì vậy khu phố mới có cái tên này.
Ngoài ra, khu phố còn có đặc trưng là trên toàn bộ bức tường đá, người ta phủ lớp vữa có chức năng phòng cháy. Các bạn du lịch Nhật Bản có thể cảm nhận được không gian vừa cũ vừa mới với các cửa hàng lâu đời kéo dài qua nhiều thế hệ, các cửa hàng được cải tạo lại từ ngôi nhà cổ.
Khi đi dạo xung quanh, bạn có thể tìm thấy một số ngôi nhà cổ vẫn còn có "Yanegamisama", một ngôi đền nhỏ gắn ở bên ngoài trên tầng 2 và một truyền thống trong các công trình kiến trúc của Nagoya tôn vinh các vị thần của Đền Tsushima, Akiba và Atsuta để tránh khỏi bệnh tật và thiên tai.
Một bàn thờ nhỏ được dựng trên mái nhà là một phong tục của người Nagoya. Nó là một phương tiện để xua đuổi bệnh tật và thiên tai, đồng thời phản ánh lòng sùng mộ to lớn của người dân thường.
Khu mua sắm Endoji nối với Shikemichi cũng bị bỏ hoang từ những năm 1970. Từ năm 2009, một số cửa hàng và quán cà phê độc đáo đã được mở trên cơ sở những ngôi nhà cổ. Đường phố không đông đúc nhưng lượng du khách ngày càng tăng.
Trong 5 ngày cuối tháng 7, Lễ hội Tanabata được tổ chức tại khu mua sắm Endoji nên có rất nhiều người ghé thăm. Cũng chính lễ hội này đã thu hút được khách du lịch quốc tế nói chung và khách trong tour du lịch Nhật Bản nói riêng.
Hitsumabushi là một món ăn truyền thống của Nagoya, Nhật Bản. Đây là một loại cơm ếch được chế biến theo cách đặc biệt và thường được ăn kèm với các loại gia vị và nước sốt.
Cách thưởng thức Hitsumabushi thường có ba bước: ăn nguyên, sau đó thêm gia vị như rau sống và wasabi, và cuối cùng là trộn cơm với nước dùng để tạo ra một món ăn thay đổi vị giác. Đây là một trải nghiệm ẩm thực độc đáo và đặc sắc khi bạn thăm Nagoya trong tour Nhật Bản của mình.
“Cafe de Lyon Bleu” nằm ven sông Horikawa chảy qua Shikemichi. Ở Nagoya có 3 cửa hàng, đây là cửa hàng số 2 của “Cafe de Lyon”. Chủ quán là người rất am hiểu về Pháp nên chịu ảnh hưởng bởi văn hóa cafe của Pháp, đã tái hiện lại không gian quán cafe ở đó vào trong quán của mình.
Món tráng miệng được yêu thích ở đây là món parfait đã từng nhiều lần xuất hiện trên các phương tiện truyền thông. “Cafe de Lyon Blue” phục vụ món parfait với trái cây theo mùa quanh năm, từ 40 đến 50 loại khác nhau. Đây sẽ là món tráng miệng khiến bạn không thể thất vọng khi du lịch Nhật Bản.
(Nguồn: Matcha-jp và Visit Nagoya)