transviet-img
TRANG CHỦ transviet-img DU LỊCH CHÂU Á transviet-img

DU LỊCH BHUTAN

Gần đây, Bhutan - đất nước bé nhỏ nằm giữa Trung Quốc và Ấn Độ nhanh chóng được nhiều người biết đến và gọi bằng cái tên ưu ái “đất nước của nụ cười”. Thoạt nhiên, vùng đất này không có những khu thương mại sầm uất hay cuộc sống xa xỉ của người dân, thay vào đó, sự thịnh vượng của đất nước được đo bằng những nụ cười và niềm hạnh phúc của người dân.

Bhutan gần như tách biệt hoàn toàn với thế giới – một quốc gia trong lành, không ngập ngụa trong khí thải hay các vấn đề về môi trường như 2 “người hàng xóm” Trung Quốc và Ấn Độ. Bhutan bé nhỏ nhưng kiên cường nằm ở một vùng hẻo lánh trên dãy Himalaya lừng lững. Tuy không sở hữu những tòa nhà chọc trời hay các khu nghỉ dưỡng xa xỉ nhưng Bhutan vẫn là một điểm đến hấp dẫn với những ai say mê tìm kiếm vẻ hoang sơ quá đỗi dịu dàng nhưng không kém phần hùng vĩ.

Nếu ở những thành phố rực rỡ và phát triển nhất, người ta quá đỗi bận rộn giữa bộn bề công việc và những thiết bị điện tử hiện đại thì Bhutan lại mang một dáng vẻ yên bình đáng ngưỡng mộ. Người dân của xứ sở hạnh phúc này không đong đếm chất lượng cuộc sống bằng của cải, vật chất mà bằng chính sự thỏa mãn về tinh thần – có lẽ đây chính là điều mấu chốt làm nên sự “thịnh vượng” của vương quốc hạnh phúc nhất thế gian này. Ở Bhutan có riêng một chỉ số đặc biệt mang tên GNH - Gross National Happiness – Tổng hạnh phúc quốc gia – được tính toán dựa trên mức độ hạnh phúc và sự khỏe mạnh của người dân. Chính cựu quốc vương Jigme Singye Wangchuck đã chia sẻ một cách đầy tự hào rằng, chỉ số GNH còn quan trọng hơn chỉ số GNP (Gross National Product – Tổng sản lượng quốc gia) – có lẽ chính điều này đã khiến Bhutan trở nên đặc biệt và “giàu có” hơn bất cứ nơi đâu.

Đa số người dân Bhutan đều theo đạo Phật, họ luôn tin vào những giá trị của lòng từ bi, nhân ái, làm điều tốt để tinh thần luôn thanh thản và nhận được kết quả tốt đẹp trong kiếp sau. Thay vì chặt phá cây cối, khai thác tài nguyên thì đến hơn 50% diện tích Bhutan được bảo vệ trong các khu rừng quốc gia vì người dân Bhutan cho rằng, họ cảm thấy hạnh phúc hơn khi sống trong một môi trường tốt. Bảo vệ môi trường chính là một trong những chính sách quyết liệt và triệt để nhất của chính phủ Bhutan nhằm đảm bảo chất lượng cuộc sống tốt nhất cho người dân. Đất nước nhỏ bé trên dãy Himalaya này gây được ấn tượng mạnh với những người đam mê khám phá bởi vẻ thơ mộng đến mê lòng bởi cảnh sắc thiên nhiên hữu tình và hoang sơ, thậm chí, nhiều vùng lãnh thổ Bhutan còn chưa có dấn chân con người đặt đến.

Chính phủ Bhutan cho rằng, giữ quốc gia của họ gần như tách biệt bởi thế giới chính là một cách để bảo vệ các giá trị tinh thần trọn vẹn nhất cũng như ngăn ngừa tình trạng tàn phá môi trường – mặt trái của phát triển du lịch. Cũng chính vì điều này nên một chuyến tham quan Bhutan không hề rẻ - khách du lịch phải trả ít nhất 200 - 250 đô la Mỹ cho mỗi ngày tại Bhutan. Dù vậy, điểm đến này vẫn chưa bao giờ hết hấp dẫn bởi nền văn hóa độc đáo được lưu giữ trọn vẹn.

Mặc dù cái tên Bhutan có nghĩa là Đất Rồng Sấm (Land of the Thunder Dragon) nhưng người dân nơi đây lại quá đỗi hiền hòa và gần gũi. Không có khoảng cách quá lớn giữa tầng lớp hoàng gia và dân thường, có nghĩa khoảng cách giàu nghèo hay tầng lớp xuất thân được kéo lại gần nhau bằng những hoạt động văn hóa, sự kết nối cộng đồng. Không chỉ được sống giữa thiên nhiên hữu tình và không khí trong lành, người dân nơi đây còn có chế độ nghỉ ngơi tốt khi đến 2/3 người dân luôn ngủ đủ 8 tiếng mỗi đêm, hoàn toàn không bị quấy nhiễu bởi tiếng ồn hay các thiết bị công nghệ - điều này cũng khiến cho họ cảm thấy khỏe mạnh và ít bị stress hơn nhiều đất nước phát triển.

Có một vài sự thật thú vị là thành phố Thimpu – thủ đô của Bhutan là một trong hai thủ đô duy nhất trên thế giới không sử dụng đèn giao thông, thay vào đó là những người điều khiển giao thông nhưng hẳn bạn sẽ bất ngờ bởi chuyến du lịch Bhutan của mình không bị ảnh hưởng bởi cảnh kẹt đường, chen lấn. Ngoài ra, đất nước Bhutan cũng nói không một cách quyết liệt với thuốc lá hay nhiều chất kích thích khác và bất cứ ai bày bán các mặt hàng này đều bị phạt một số tiền không nhỏ. Nền giáo dục ở Bhutan khiến nhiều người phải ngưỡng mộ khi ngoài học về văn hóa, trẻ em nơi đây còn được dạy để trở thành những người có ích và hướng thiện qua nhiều môn thực hành về tái chế rác thải, tiết kiệm hay âm nhạc và thơ ca,… đặc biệt hơn, gần như tất cả chương trình giáo dục tại đây đều bằng tiếng Anh – khiến những người con của xứ sở nụ cười này không chỉ được trang bị kĩ năng mềm cần thiết mà luôn tự tin bước ra hòa nhập thế giới.

Đọc Tiếp
transviet-img

Du lịch nước ngoài

transviet-img