Nhắc đến ẩm thực Nhật Bản mọc là nhắc đến sushi, mỳ ramen, matcha. Nhưng như vậy là chưa đủ nếu không nhắc đến những món tráng miệng tuyệt vời. Người dân Nhật Bản có một tình yêu mạnh mẽ cho món tráng miệng, bao gồm cả wagashi truyền thống của Nhật Bản cũng như đồ ngọt phương Tây.
Đã bao giờ bạn tự hỏi vì sao hầu hết món tráng miệng đến từ đất nước mặt trời mọc hầu hết là đồ ngọt không? Có thể bạn chưa biết trước khi đường được phổ biến, người dân bản địa đã sử dụng nguyên liệu thuần thiên nhiên có sẵn như các loại hạt, trái cây, anko (bột đậu đỏ) đến nhựa cây tự nhiên và mật hoa để tạo vị ngọt.
Khi gia vị đường đến Nhật Bản thông qua các thủy thủ Bồ Đào Nha từ thế kỷ 16, Nhật Bản đã trải qua giai đoạn bùng nổ khi tạo ra các món ngọt kiểu phương Tây. Từ đó món tráng miệng phổ biến đến nỗi nhiều người ước gì họ có chiếc dạ dày thứ hai chỉ để ăn món tráng miệng. Hãy cùng điểm danh 12 món tráng miệng Nhật Bản hấp dẫn và cực ngon lành nhé!
Món parfait (tráng miệng mát lạnh từ kem, trái cây và các loại hạt) đâu chỉ có ở Pháp, ở Nhật Bản cũng có parfait đã được điều chỉnh theo khẩu vị của Nhật Bản, và trở thành món tráng miệng phổ biến của Nhật Bản gọi là Anmitsu. Làm từ thạch agar-agar nấu chảy trong nước hoặc nước ép trái cây tạo thành gelatin sau đó múc vào bát cùng với anko, đậu Hà Lan, kem và nhiều loại trái cây như đào, dâu tay, dứa, anh đào và quýt không hạt phủ trên cùng với xi-rô đường đen Kuromitsu.
Daifuku là một món tráng miệng wagashi làm từ viên bánh dày mochi và được nhồi nhân bên trong bằng anko với lớp đệm bằng tinh bột ngô hoặc khoai tây để giữ cho chúng không dính vào nhau. Ngoài ra còn có các loại nhân khác như dâu tây, kem ngọt, mứt mơ, hạt dẻ xay nhuyễn, cà phê hoặc kem caramel.
Dango với cái tên mỹ miều là “Đoàn tử” rất giống với bánh trôi Việt Nam, là một wagashi được làm từ mochiko, một loại bột gạo tương tự như mocha, viên tròn lại sau đó xiên vào que tre rồi đem nướng lên. Dango được ăn quanh năm, với các loại dango khác nhau có tên riêng tùy vào mùa hoặc lễ hội. Loại dango phổ biến là mitarashi dango, được nhúng một lớp xi-rô ngọt dẻo.
Bánh Dorayki không hề xa lạ, đó chính là chiếc bánh rán yêu thích của chú mèo máy Doraemon trong bộ truyện tranh huyền thoại cùng tên. “Dora” trong tên bánh nghĩa là cái cồng chiêng, do đó bánh có tên gọi dễ thương là “bánh rán cồng chiêng”. Lịch sử ghi lại bánh được tạo ra trong giai đoạn Taisho (1912 – 1926) và trở thành món bánh phổ biến tại Nhật bản. Bánh rất ngon với bề ngoài giống bánh bao, bên trong có lớp nhân đậu đỏ quyện với lớp vỏ tròn, mịn dẹt và mềm xốp, được nướng lên thơm phức. Ngoài nhân đậu đỏ, ẩm thực hiện đại ngày nay đã mang lại nhiều phiên bản mới lạ cho bánh như nhân matcha, cà phê, kem, hạt dẻ…
Bánh Sakura mochi làm từ mochi màu hồng và có nhân đậu đỏ. Những viên mochi ngọt ngào được trang trí bằng bông sakura ngâm muối và lá sakura non. Chúng thường được ăn vào mùa xuân và đặc biệt phổ biến vào lễ hội hoa anh đào.
Taiyaki là món ăn hàng rong phổ biến ở Nhật Bản. Bột bánh pancake truyền thống được đổ vào khuôn cá tạo thành vỏ bánh có hình thù cá tráp biển hoặc cá hồng, được cho là dấu hiệu của sự may mắn ở Nhật Bản. Bên trong bụng cá đổ nhân bột đậu đỏ, sữa trứng, sô cô la, khoai lang, kem, trái cây hoặc thậm chí các loại thức ăn mặn như xúc xích, phô mai, và nhiều loại nguyên liệu khác.
Castella là loại bánh xốp Nhật Bản lấy cảm hứng từ bánh ngọt được giới thiệu bởi các nhà truyền giáo Bồ Đào Nha đến Nhật Bản vào thế kỷ 16 và tiếp tục phổ biến cho đến ngày nay. Một chiếc bánh đơn giản gồm trứng, bột và đường, bánh rất nhẹ và chắc với vị ngọt dịu. Bánh castella là một món quà lưu niệm nổi tiếng để mang về nhà tặng gia đình và bạn bè.
Món ăn hấp dẫn hàng triệu người thế giới cũng rất được yêu thích ở Nhật Bản, với quầy kem tự động, tiệm kem,… được bán trên khắp đất nước. Ngoài những vị cơ bản, Nhật Bản cũng tạo ra cho riêng mình một số hương vị riêng đầy sáng tạo, từ hương vị truyền thống như bột đậu nành rang (kinako) và matcha cho đến các hương vị độc đáo như wasabi và nước tương.
Trong ẩm thực phương Tây, hầu hết các loại bánh sandwich là mặn chứ không ngọt, nhưng ở Nhật Bản, furutsu sando (bánh mì sandwich trái cây) là một món ngọt phổ biến. Kem và trái cây tươi được kẹp giữa hai lát bánh mì sandwich. Các lựa chọn trái cây phổ biến bao gồm dâu tây, kiwi, chuối và xoài.
Thạch cà phê cũng là món tráng miệng rất phổ biến của Nhật Bản, đặc biệt là vào mùa hè. Đây là món ăn đơn giản với thạch có hương vị cà phê đen hoặc espresso them chút đường. Được tạo ra vào đầu những năm 1900 và đã trở thành một món ăn yêu thích kể từ đó, đặc biệt là vào mùa hè! Bạn có thể ăn nó với kem lạnh, váng sữa, hoặc sữa đặc có đường.
Ở Nhật Bản bánh crếp là món tráng miệng ngon lành bạn có thể gặp ở khắp nơi. Bánh thường cuộn thành hình nón và bọc trong giấy để dễ mang theo. Bánh được phủ đầy các loại toppings như trái cây tươi, kem, kem đánh bông, các loại hạt xắt nhỏ...
Mont Blanc là bánh kem hạt dẻ, là món tráng miệng truyền thống của Pháp với hương vị tinh tế cùng cách làm cầu kỳ. Tại Nhật Bản, phiên bản Mont Blanc với cách làm đơn giản và phù hợp với khẩu vị châu Á nhưng vẫn giữ cái hồn riêng mang tên Monburan. Monburan bao gồm một đế bánh xốp được phủ lớp kem tươi và hạt dẻ.
Dù bạn thích ăn ngọt nhẹ hay rất ngọt, món tráng miệng Nhật bản luôn có đa dạng lựa chọn cho tất cả khẩu vị từ đồ ngọt kiểu phương Tây đến wagashi truyền thống. Bên cạnh các món ăn chính vốn rất hấp dẫn, đừng quên nếm thử những món tráng miệng tuyệt vời này khi du lịch Nhật Bản bạn nhé!