NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT VỀ VĂN HÓA THÁI LAN

top 10 công ty du lịch hàng đầu Việt Nam

TP.HCM (028) 7305 7939 HÀ NỘI (024) 7305 7939

Du lịch trong nước

MIỀN BẮC
MIỀN TRUNG
MIỀN NAM

Du lịch nước ngoài

CHÂU Á THÁI LAN
NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT VỀ VĂN HÓA THÁI LAN  

Cập nhật: 05-Oct-2018 10:07

Du lịch Thái Lan nếu bạn để ý kỹ sẽ thấy những nét văn hóa đặc trưng, mới lạ so với những quốc gia khác. Từ những cử chỉ chào hỏi, thể hiện sự tôn trọng đến những câu xin lỗi, tạm biệt đều có một động tác chung là chắp hai tay trước ngực, được biết với tên gọi chào Wai. Văn hóa Thái có rất nhiều khí chất riêng được hình thành từ truyền thống và lịch sử lâu đời của đất nước này. Dưới đây là một vài ví dụ:

Coi trọng  tôn giáo

Tôn giáo chiếm ưu thế ở Thái Lan là Phật giáo, đặc biệt là Phật giáo Theravada. Ở Thái Lan, đạo Phật có nét độc đáo riêng so với các quốc gia theo đạo khác, bị ảnh hưởng nhiều từ các yếu tố bên ngoài tác động như tín ngưỡng truyền thống Trung Quốc và thực tiễn của Hindu giáo, xây dựng nên niềm tin cho người dân địa phương, theo nhiều mức độ đã dần dần hình thành nên nền Phật giáo Thái Lan ngày nay.

Đi khắp mọi nơi trên đất Thái, bạn dễ dàng bắt gặp những ngôi đền nhỏ được người dân đặt ngay trên đường, thậm chí ở ngoài một trung tâm thương mại lớn để thể hiện niềm tin trước Phật giáo truyền thống. Bạn cũng sẽ thấy nhiều người Thái đeo bùa hộ mệnh hoặc mang theo bùa may trong người dù Phật giáo nghiêm cấm các hành động mê tín nhưng niềm tin vào ma quỷ hoặc tinh thần lại rất mạnh mẽ ở Thái Lan. Một điều quan trọng nữa là đất nước và con người ở đây rất tôn trọng người tu hành. Bạn có thể gặp họ trên đường phố, trong tàu điện hoặc tại các lễ hội và phải cẩn thận với những hành động của mình đối với họ. Ví dụ như trên một phương tiện công cộng, bạn nên nhường chỗ ngồi cho những bậc tu hành, phụ nữ phải cẩn trọng với hành động như không được đụng chạm, không nên ngồi gần họ,…

Sự tôn trọng và sỉ diện là một điều quan trọng

Ở Thái Lan, những vấn đề này được quan tâm nhiều hơn cả ở các nước phương Tây. Cách sử dụng ngôn từ và hành động chào Wai chỉ là một phần thể hiện sự tôn trọng của người Thái. Ngoài ra, còn rất nhiều rất nhiều vấn đề khác như bạn sẽ được cho là không phải phép khi đến thăm nhà ai đó mà không đem theo bất kỳ quà biếu nào, không cởi giày trước khi vào nhà cũng là một dấu hiệu của sự thiếu tôn trọng. Lăng mạ và làm xấu hổ một người ở nơi công cộng, trước mặt nhiều người cũng là một hành động không tôn trọng con người mà người dân Thái đặt ra.


Lòng yêu nước  và yêu Hoàng tộc là tất cả

Niềm tự hào quốc gia là một phần của tinh thần Thái Lan. Đất nước này tự hào rằng họ là quốc gia duy nhất ở Đông Nam Á chưa từng bị xâm chiếm trong quá khứ. Quốc ca sẽ được phát 2 lần một ngày, mọi người dân khi nghe thấy sẽ dừng mọi việc lại và đứng nghiêm cho đến khi bài hát kết thúc. Quốc kỳ được đặt ở khắp nơi, sẽ được giương cao vào mỗi sáng trên nền nhạc Quốc và và hạ xuống khi chiều đến. Thái Lan là đất nước quân chủ lập hiến, đứng đầu là nhà vua nên lẽ đương nhiên người dân Thái rất rất tôn sùng và coi trọng hoàng gia của họ. Bài hát về nhà vua sẽ được chơi trước khi các bộ phim bắt đầu trong tất cả các rạp chiếu phim. Đa số người dân Thái đặt niềm tin vào quốc gia họ, thể hiện qua tình yêu lâu dài đối với đất nước, mở rộng sang tôn giáo và chế độ quân chủ của Thái Lan.

Tinh thần lạc quan, không lo lắng gì cả

Người Thái hiếm khi thể hiện cảm xúc tiêu cực như tức giận, phẫn nộ hay khóc lóc ở nơi công cộng. Điều đó không có nghĩa họ không có cảm xúc hay là không thể hiện khi ở một mình, chỉ là họ không muốn mất mặt trước đông người khi cho mọi người thấy mặt tiêu cực ấy trong con người mình.  Và vì thế người Thái thường biết đến như những người siêu thoải mái, niềm nở trước mặt nhiều người. Du khách khi đến Thái sẽ được nghe nhiều lần câu “Mai bpen rai”, có nghĩa là không sao đâu, đừng lo lắng, không vấn đề chi,… Oops bạn làm đổ ly nước? Mai bpen rai. Bạn trượt kỳ kiểm tra vừa rồi? Mai bpen rai. Bạn chạy xe lỡ va vào một người đi đường và làm gãy chân họ? Mai bpen rai,… Nhiều người nước ngoài khi đến và chứng kiến vài trường hợp như vậy sẽ nghĩ rằng người dân Thái thật sự vô tư đến vô tâm, họ không coi trọng việc gì cả. Nhưng không, đừng nghĩ sai vì họ chỉ muốn mọi chuyện thật thoải mái với nhau, không đặt nặng quá nhiều mâu thuẫn trong các mối quan hệ hằng ngày nhưng thật tâm họ vẫn quan tâm đến nhau rất nhiều.
Nguồn: The Culture Trip
TP.HCM
(028) 7305 7939
HÀ NỘI
(024) 7305 7939
ĐÀ NẴNG
(0236) 730 7939