CÂU CHUYỆN VỀ NHỮNG ĐÔI GUỐC GỖ - NIỀM TỰ HÀO CỦA ĐẤT NƯỚC HÀ LAN

top 10 công ty du lịch hàng đầu Việt Nam

TP.HCM (028) 7305 7939 HÀ NỘI (024) 7305 7939

Du lịch trong nước

MIỀN BẮC
MIỀN TRUNG
MIỀN NAM

Du lịch nước ngoài

CHÂU Á THÁI LAN
CÂU CHUYỆN VỀ NHỮNG ĐÔI GUỐC GỖ - NIỀM TỰ HÀO CỦA ĐẤT NƯỚC HÀ LAN  

Cập nhật: 31-May-2018 11:31

Chắc hẳn nhiều người sẽ ganh tị với đất nước Hà Lan xinh đẹp khi họ có quá nhiều biểu tượng nổi tiếng mà khi nhắc đến người ta đều biết ngay đó là Hà Lan. Hà Lan nổi tiếng với những chiếc cối xay gió, những vườn hoa tulip rực rỡ, nhưng hôm nay tôi xin nói về những chiếc guốc gỗ mộc mạc nhưng lại là một biểu tượng truyền thống đáng tự hào của người dân Hà Lan.

Nguồn gốc của những đôi giày gỗ (hay guốc gỗ) xuất phát từ việc địa hình của nước Hà Lan bị thấp hơn so với mực nước biển nên đất nông nghiệp thường bị ngập úng nướng, vào mùa đông thì nước ứ đọng sẽ bị đóng băng vừa lạnh vừa trơn khiến cho công việc đồng án của người nông dân gặp khó khăn. Do đó mà người ta đã sáng chế ra những đôi giày bằng gỗ với nhiều tính năng hữu ích như tiện di chuyển, giữ chân khô ráo, đặc biệt là mùa đông thì ấm, mùa hè thì mát, thậm chí vào ngày đông trời quá lạnh người ta có thể lót thêm rơm vào giày cho ấm và êm chân. Ngoài ra, đôi giày gỗ cùng giúp những người vắt sữa bò bảo vệ được đôi chân của họ khỏi bị bò giẫm lên. Giày gỗ còn được sử dụng nhiều trong các nhà máy, công xưởng,…

Giày gỗ được sáng tạo ở Hà Lan từ những năm 1570, ban đầu giày được làm thủ công công bằng gỗ từ các loại cây như cây liễu, cây tần bì,…và được sử dụng rất phổ biến. Đến khoảng thế kỷ 20, máy móc công nghệ hiện đại hơn nên xuất hiện những xưởng sản xuất giày gỗ bằng máy móc, cho năng suất nhiều hơn, và mẫu mã, màu sắc cũng ngày càng đa dạng hơn. Ngày nay, khi đi du lịch Châu Âu mà có dịp ghé Hà Lan, bạn sẽ thấy giày gỗ được bày bán ở khắp nơi với đầy đủ kích thước từ nhỏ xíu như ngón tay cái cho đến những chiếc khổng lồ như chiếc thuyền, nhưng hầu hết đều được bán như quà lưu niệm cho khách du lịch vì thực tế ngày nay người Hà Lan ít sử dụng giày gỗ trong cuộc sống hằng ngày, chỉ còn những vùng ngôn thôn thì người ta vẫn còn lưu giữ và sử dụng.


Một chiếc cối xay gió to bự hay một bó hoa tulip khó mà bạn có thể mang về để làm quà tặng cho bạn bè nhưng những chiếc giày gỗ nhỏ xinh có thể dễ dàng để vào hành lý. Ngày nay những chiếc giày gỗ được trang trí bằng nhiều họa tiết bắt mắt, bạn có thể dễ dàng thấy những hình vẽ cối xay gió được sử dụng rất rộng rãi.

 
TP.HCM
(028) 7305 7939
HÀ NỘI
(024) 7305 7939
ĐÀ NẴNG
(0236) 730 7939