Ẩm thực Ý là một phần không thể thiếu trong hành trình du lịch châu Âu. Tại Ý, du khách có thể thưởng thức những món ăn truyền thống được chế biến từ các nguyên liệu tươi ngon, cùng với rượu vang ngon và phong cách phục vụ ấm áp, đó không chỉ là trải nghiệm về hương vị, ẩm thực Ý còn là một cách để khám phá văn hóa và lịch sử của đất nước này, làm giàu thêm hành trình du lịch của bạn.
Pizza Ý là một biểu tượng văn hóa ẩm thực và là một phần không thể thiếu trong hành trình tour du lịch châu Âu. Người ta tin rằng pizza đã xuất phát từ thành phố Naples, Italy, và từ đó lan rộng ra toàn cầu. Pizza Ý nổi tiếng với lớp vỏ mỏng và giòn, được phủ đầy những nguyên liệu tươi ngon như sốt cà chua, phô mai mozzarella, và nhiều loại thực phẩm khác như hải sản, thịt, hoa quả và rau cải.
Với sự kết hợp tinh tế của các thành phần, pizza Ý không chỉ là một món ăn ngon mà còn là một phần không thể thiếu trong trải nghiệm văn hóa và ẩm thực khi bạn tham gia vào chặng hành trình này.
Pasta là một phần không thể thiếu trong thực đơn du lịch châu Âu. Với hơn 400 kiểu mì ống khác nhau, từ fettuccine, spaghetti, penne đến tagliatelle, mỗi loại đều mang một hương vị và phong cách đặc trưng của vùng miền Ý.
Ví dụ như pappardelle ngon nhất ở Tuscany và fettuccine nổi tiếng ở Rome. Trong đó, một trong những món pasta phổ biến nhất, đặc biệt là ở Rome, là Spaghetti a la Carbonara, với hương vị độc đáo từ guanciale, trứng, phô mai pecorino và hạt tiêu đen.
Được biết đến như là cơm nắm chiên, arancini có hai loại chính: La Mã và Sicilia. Cả hai đều được làm từ cơm Arborio, phô mai mozzarella và nhân ragu hoặc sốt cà chua, thường kết hợp với thịt bò và đậu Hà Lan trong công thức nấu ăn của vùng Sicily.
Arancini được bọc trong vụn bánh mì và chiên giòn, tạo nên lớp vỏ vàng óng ánh, mang lại hương vị hấp dẫn và cảm giác giòn rụm. Thường được thưởng thức kèm nước sốt marinara, arancini là một trong những món ăn Ý ngon nhất được tìm thấy ở khắp mọi nơi trên đất nước này, từ các quầy hàng trong chợ, quán rượu, quán bar đến những nhà hàng ăn uống cao cấp, và chắc chắn sẽ là một yêu thích của người dân địa phương và du khách trong tour châu Âu.
Bột Ý ngon đến mức mà người ta cần có một loại bánh mì đặc biệt để tôn vinh nó. Focaccia là một loại bánh mì Ý nướng bằng lò nướng, có hình dáng giữa bánh mì dẹt và pizza.
Tùy thuộc vào khu vực, nó có thể trông khác nhau và được gọi bằng các tên khác nhau như schiacciata ở Tuscany, strazzata ở Basilicata, và crescia ở Umbria. Thường được phủ lớp thảo mộc và dầu ô liu, focaccia là một lựa chọn hoàn hảo cho món khai vị hoặc như một bữa ăn nhẹ buổi chiều trong tour du lịch châu Âu.
Với ý tưởng làm mới món cơm truyền thống, người Ý đã khám phá risotto, một món ăn độc đáo và thú vị hơn. Risotto, có nguồn gốc từ Lombardy, sử dụng gạo Arborio hoặc Carnaroli và được chế biến với một loạt các nguyên liệu đa dạng.
Trong phiên bản phổ biến nhất là risotto a la Milanesa, nghệ tây, thịt bò hoặc thịt gà, pho mát và mỡ lợn được kết hợp với nước sốt kem từ bơ và gia vị tạo nên hương vị đặc trưng. Tại các vùng khác, risotto được phục vụ với các loại protein và nước sốt khác nhau, tạo nên một sự đa dạng trong hương vị và màu sắc, nhưng vẫn giữ được sự ngon ngọt và hấp dẫn của món ăn này.
Trong văn hóa phô mai Ý, có rất nhiều điều đáng chú ý, đủ để tạo ra một danh sách riêng. Phô mai đã xuất hiện trên bán đảo Ý suốt hàng thế kỷ, với người La Mã cổ đại tiên phong trong việc tạo ra và thử nghiệm nhiều loại phô mai khác nhau bằng cách hun khói, nấu chảy và ủ chúng. Điều này đã tạo ra nền tảng cho những loại phô mai nổi tiếng mà chúng ta thấy ngày nay.
Người dân địa phương cho biết, phô mai mozzarella ngon nhất được bán ở Nam Naples, là một loại phô mai tươi làm từ sữa trâu. Phô mai Parmigiano Reggiano được sản xuất ở Parma, thuộc vùng Emilia-Romagna. Phô mai Parmesan, được mệnh danh là “Vua của các loại phô mai”, nổi tiếng trên toàn thế giới và có khả năng kết hợp với mọi món ăn. Gorgonzola là một loại phô mai xanh đặc trưng của Ý từ vùng Gorgonzola, với hương vị đậm đà và được ưa chuộng nhất tại đất nước này. Còn phô mai Grana Padano, Pecorino và mascarpone cũng nằm trong danh sách các loại phô mai Ý ngon nhất, đó là những điểm sáng không thể bỏ qua trong cuộc hành trình thưởng thức ẩm thực và du lịch châu Âu.
Gelato Ý là một biểu tượng của ẩm thực Ý, là loại kem đáng yêu và đặc biệt mà du khách không thể bỏ qua khi đến nước Ý. Khác với kem thông thường, gelato có cấu trúc mềm mại, mịn màng và ít hơn trong lượng chất béo, tạo nên một hương vị đậm đà nhưng nhẹ nhàng trên đầu lưỡi.
Gelato được làm từ những nguyên liệu tươi ngon nhất như sữa tươi, đường và trái cây tươi, cùng với các hương vị và thành phần tự nhiên khác như hạt dẻ, socola, cafe, và vani. Các loại gelato phổ biến bao gồm pistachio (hạt dẻ), nocciola (hạt dẻ), cioccolato (socola), limone (chanh), và fragola (dâu).
(Nguồn: Hotel Mousai)