Ẩm thực Hàn Quốc có màu sắc hấp dẫn, cân bằng dinh dưỡng và hương vị phong phú, thơm ngon. Dưới đây sẽ là những gợi ý giúp bạn có một hành trình thú vị vào thế giới ẩm thực đa dạng của Hàn Quốc từ những món ăn truyền thống đến hiện đại.
Kimchi là biểu tượng của ẩm thực Hàn Quốc. Trông nó chỉ đơn giản là sự kết hợp của rau của muối lên men với các loại gia vị, nhưng người Hàn Quốc đã tinh tế trong việc bổ sung những loại hải sản tươi và lên men sẵn có ở vùng họ sinh sống để làm tang hương vị cho món ăn. Kimchi cải thảo có lẽ là loại phổ biến nhất, nhưng trên thực tế, có hơn 200 loại kimchi được chế biến với nhiều nguyên liệu khác nhau theo mùa và vùng. Ví dụ như củ cải, dưa leo, hành tây, hành xanh…..
BIbimbap là món cơm trộn được yêu thích đặc biệt tại Hàn Quốc và xuất hiện phần lớn trên các bộ phim K-drama đình đám. Được xem như là món ăn quốc dân của người Hàn Quốc, món cơm trộn với màu sắc vô cùng bắt mắt với sự đa dạng trong nguyên liệu như rau tươi, thịt bò, tương ớt đặc trưng của Hàn Quốc, dầu mè, cơm trắng, …Người Hàn Quốc thường sẽ trình bày món ăn trong một bát đá nóng và thêm một quả trứng ở bước cuối cùng, sau đó trộn tất cả nguyên liệu lại với nhau để cho ra món cơm thơm ngon bổ dưỡng.
Gà rán và bia là hai món ăn ưa thích của người dân Hàn cho những dịp gặp gỡ nhậu cùng bạn bè. Lớp giòn rụm được nêm nếm kỹ lưỡng, ăn kèm với những loại sốt cay gochujang, tỏi, hành xanh. Vì thế, khi đến Hàn chỉ cần nghe đến cụm từ “Chimaek”, tức là người ta sẽ hiểu là chiken (gà) và Maekju ( bia), đây được xem như là sự kết hợp tuyệt vời cho những buổi tiệc ngày hè.
Món ăn phổ biến tại Hàn Quốc, với những lát thịt bò được thái mỏng, tẩm ướp gia vị. Cách nướng thịt và tẩm ướt cũng thay đổi theo từng vùng với những đặc trưng khác nhau. Có những vùng sẽ nướng trực tiếp trên than, nhưng có nơi lại nướng trên những loại chảo đặc biệt và làm chín thịt bằng cách xông khói.
Món ăn vặt nổi tiếng tại Hàn Quốc. Món bánh gạo xào cay gồm những miếng bánh gạo dẻo thơm xào cùng sốt tương ớt tạo nên những hương vị vô cùng đậm đà, thơm ngon. Tùy theo sở thích mà món bánh sẽ được ăn kèm theo những cách khác nhau như phomai, chả cá, mì, xúc xích…
Đây là món ăn người Hàn Quốc thường dùng để nạp lại năng lượng. Được chế biến từ gà luộc với nhân sâm, tỏi và gạo nếp. Người Hàn Quốc thường hay ăn món này vào mùa hè và họ luôn có châm ngôn rằng “lấy độc trị độc” , nên ăn món gì đó thật nóng để tăng sức chịu đựng của cơ thể để chống lại thời tiết vào ngày hè.
Món ăn được yêu thích trong những buổi dã ngoại hoặc hay xuất hiện trong những hộp cơm trong gia đình khi đi làm hoặc đến trường. Có nhiều cách chế biến khác nhau trong việc sử dụng những nguyên liệu để làm cơm cuộn như cá hồi, cá ngừ, trứng, thịt nướng, và vô số loại rau ăn kèm …
Được chế biến bằng cách cho các loại rau củ, hải sản vào bột nhão rồi rán lên. Món ăn thường có những kiểu phổ biến như sẽ trộn kimchi vào bên trong và kèm theo hải sản. Người Hàn Quốc rất thích ăn những loại bánh này vào những ngày mưa cùng với rượu gạo
Món mì lạnh chủ yếu được làm từ bột kiều mạch cùng với nước dùng thanh mát từ thịt bò, quả lê. Người Hàn Quốc cực kỳ thích ăn kèm món mì lạnh cùng với thịt nướng và kim chi, đây được xem như là món mì giải mát cho những ngày hè.
Thêm một món ăn giải nhiệt trong những ngày hè nóng bức được ưa thích. Món tráng miệng được làm từ đá bào tươi mát ăn kèm cùng những loại trái cây như đào, dâu, dưa hấu, thơm…, và tùy theo từng khẩu vị của mỗi người, cửa hàng sẽ tạo ra những loại đá bào từ những hương vị khác như sữa, chocolate, matcha…
Món rượu truyền thống của người dân Hàn Quốc và xuất hiện phổ biến trên sóng truyền hình. Được chưng cất theo từng cách khác nhau mà ngày nay, quý du khách có thể thưởng thức được món rượu ngọt nhẹ này với nhiều hương vị như táo, việt quất, đào….
Người Hàn Quốc hay so sánh những quả hồng này như những củ nhân sâm quý giá với những tác dụng thần kỳ mà quả hồng mang lại như chống oxi hóa, bổ sung những vitamin cần thiết cho cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch và hỗ trợ tốt cho những bệnh nhân tiểu đường. Tuy nhiên, chúng ta nên tránh lạm dụng quá nhiều để ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.
Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những xe nướng bánh cá tại những góc phố. Nguyên liệu chủ yếu từ bột mì và baking soda và nhân kèm đậu đỏ. Ngày nay, do sở thích của nhiều du khách nên phần nhân đã được thay đổi trở nên đa dạng hơn với nhiều biến thể thú vị như trà xanh, vani, chocolate, phomai…
Cùng TransViet khám phá tour du lịch Hàn Quốc trải nghiệm ngay ẩm thực xứ sở Kim Chi nhé.