Mùa thu - mùa của những chiếc lá vàng bay trong gió, mùa của tiết trời mát dịu, và cũng chính là mùa thu hoạch của người nông dân. Vì vậy, cứ mỗi độ thu về, mỗi quốc gia trên thế giới sẽ có những món ăn độc đáo được chế biến từ đặc sản mùa thu của nơi đó.
Ẩm thực theo mùa là một nét đặc trưng ở nhiều quốc gia trên thế giới. Đây cũng chính là nét văn hóa lâu đời được người dân khắp nơi gìn giữ. Mỗi nước sẽ có nền ẩm thực đặc trưng bởi vì tùy theo khí hậu, vị trí địa lý mà quốc gia đó có những nguồn nguyên liệu khác nhau để tạo ra món ăn đặc biệt hấp dẫn du khách thập phương.
Đặc biệt vào mùa thu, đây là thời điểm tuyệt vời để du khách có thể vừa đi du lịch ngắm phong cảnh lá đỏ đầy lãng mạn, vừa có thể thưởng thức những món ăn mùa thu đặc trưng ở từng quốc gia mà họ đặt chân đến.
Dưới đây là một số món ăn mùa thu đặc sản tại các quốc gia trên thế giới:
Xôi cốm là món ăn mùa thu phổ biến ở miền Bắc Việt Nam, đặc biệt là thủ đô Hà Nội. Cứ mỗi khi bắt gặp những hàng xôi cốm thơm lừng trên đường phố Hà Nội cũng chính là lúc bạn nhận ra mùa thu đã đến.
Xôi cốm là sự kết hợp giữa hạt cốm, đậu xanh và những sợi dừa tươi. Điều đặc biệt là những hạt cốm vào mùa thu rất dẻo và thơm. Hương vị ngọt bùi, dẻo dai cùng màu xanh bắt mắt sẽ khiến du khách phải trầm trồ khi thưởng thức món xôi cốm truyền thống này.
Người Hàn Quốc ưa thích nhất là được thưởng thức những con cua càng xanh vào mùa thu bởi đây là thời điểm những con cua càng xanh to nhất, béo nhất, và chắc thịt nhất. Có nhiều cách để chế biến món cua này như hấp, nấu súp, hay món cua ngâm độc đáo (cua sống được ướp nguyên con trong nước tương hoặc sốt bột ớt). Thịt cua sau khi được chế biến mang vị ngọt từ hải sản tươi và béo ngậy của phần gạch cua sẽ khiến du khách du lịch Hàn Quốc nhớ mãi không quên.
Không những ngon miệng, cua càng xanh còn chứa rất nhiều dinh dưỡng như canxi, vitamin, axit amin,.. có tác dụng ngăn ngừa lão hóa.
Đây là món ăn có thể nói là đặc trưng nhất ở Nhật Bản vào mùa thu vì nguyên liệu chính nấm Matsutake là loài nấm tự nhiên và chỉ có thể thu hoạch vào thời gian này. Người Nhật thường dùng nấm này để chế biến thành món súp nổi tiếng. Kết hợp với cá ngừ, thịt gà, tôm, rau và tạo ra một món súp nấm thơm lừng, đầy dinh dưỡng.
Đặc biệt, món súp này được phục vụ trong chiếc ấm trà bằng đất sét, du khách sẽ được thưởng thức bằng cách rót ra chén như đang thưởng trà. Cùng đi tour Nhật Bản thưởng thực súp nấm nhé.
Những tín đồ yêu thích ẩm thực Pháp chắc chắn sẽ biết ngay đến món bò hầm Boeuf Bourguignon này. Đây là món ăn mùa thu nổi tiếng không chỉ ở riêng Pháp mà trên cả thế giới.
Điểm hấp dẫn của món ăn chính là nhờ miếng thịt ngon ngọt boeuf bourguignon. Thịt được ngâm trong rượu vang đỏ và hầm cùng các loại rau củ, gia vị như cà rốt, nấm, tỏi, hành tây,… mang đến một hương vị đầm đà khó quên.
Súp bí ngô là món ăn đặc trưng mùa thu của người dân Đức. Những quả bí ngô thu hoạch vào mùa thu được xay nhuyễn cùng kem và gia vị hay nấu cùng nước cốt dừa, cà ri tạo ra món súp bí ngô béo ngậy.
Du lịch Đức vào mùa này, du khách sẽ dễ dàng bắt gặp món súp bí ngô trong các bữa ăn như một món tráng miệng hay món chính. Đây còn được xem là món ăn chào đón mùa thu tuyệt vời nhất ở “đất nước của những tòa lâu đài” này.
Đây là món ăn truyền thống mùa thu nổi tiếng của người Mexico. Không những có hương vị độc đáo mà món ăn này còn được trình bày trông rất đẹp mắt. Thành phần chính là ớt poblano được nhồi hỗn hợp trái cây, thịt xay, gia vị ăn kèm với nước sốt óc chó và hạt lưu đỏ.
Không chỉ người dân địa phương cả những du khách thập phương cũng rất yêu thích món Chiles En Nogada độc đáo này. Đây còn là món ăn được dùng nhiều nhất vào ngày Quốc khánh Mexico (16/9) vì màu sắc của món ăn giống với màu quốc kì (xanh, trắng, đỏ).
Táo là một trong những loại quả đặc trưng vào mùa thu nước Mỹ cũng như các nước châu Âu khác. Chính vì vậy, bánh táo là một món tráng miệng truyền thống nổi tiếng ở quốc gia này. Sự kết hợp giữa những nguyên liệu chính là đường, bột bơ và táo cắt lát đã tạo ra một món ăn mùa thu yêu thích cũng như biểu tượng trong văn hóa ẩm thực Mỹ.
Bánh táo có lớp vỏ giòn, bên trong mềm, thơm khiến bao tín đồ mê mẩn. Nếu bạn có cơ hội được đặt chân đến vùng đất hoa lệ này vào mùa thu, thì nhất định phải thử ngay món ăn đặc trưng này nhé.