Táo bạo và sôi động, ẩm thực Thái Lan là một trong những nền ẩm thực phổ biến nhất trên thế giới. Với sự kết hợp tinh tế của năm hương vị chính bao gồm mặn, ngọt, chua, đắng và cay, ẩm thực Thái Lan hiện đại không chỉ thơm ngon mà còn đa dạng, làm say đắm lòng khách du lịch Thái Lan khám phá văn hóa ẩm thực nơi đất nước này.
Chả giò tươi, một món ăn phổ biến tại Phuket. Những chiếc chả giò này kết hợp các loại thảo mộc và rau quả tươi như rau diếp và củ cải, được gói cẩn thận trong bánh tráng mỏng và thường ăn kèm với nước chấm tinh tế. Nhân có thể thay đổi với tôm, thịt lợn hoặc đậu phụ, tạo nên sự đa dạng và phù hợp với khẩu vị khách du lịch.
Nhẹ nhàng và dinh dưỡng, chả giò tươi trở thành lựa chọn phổ biến trong danh sách món khai vị hoặc bữa ăn nhẹ, và bạn có thể thưởng thức chúng tại nhiều nhà hàng địa phương và các quán hàng rong ở Phuket trong hành trình tour du lịch Thái Lan của mình.
Mì Phúc Kiến, hay còn được biết đến là “Mì Phúc Kiến kiểu Phuket,” không chỉ là một món ăn phổ biến tại Phuket mà còn là điểm độc đáo trong tour Thái Lan của bạn. Nguồn gốc từ tỉnh Phúc Kiến, miền nam Trung Quốc, mì xào này kết hợp mì vàng, hải sản và rau củ trong một nước sốt đậm đà được tạo nên từ nước tương, dầu hào và nước luộc thịt lợn, tạo nên hương vị thơm ngon và hơi ngọt đặc trưng.
Tại Phuket, Mee Hokkien thường được chế biến với các nguyên liệu hải sản địa phương như mực, tôm, và đôi khi cả thịt lợn. Để thưởng thức món ngon này, bạn có thể dễ dàng tìm thấy nó tại nhiều gánh hàng rong địa phương hoặc nhà hàng Trung Quốc ở Phuket, đặc biệt là trong chợ hoặc các khu ẩm thực đường phố về đêm.
Món ăn nổi bật bởi hành hẹ chiên giòn được rắc đều lên trên sợi mì, mang đến hương vị hành tây caramen thơm ngon. Mì cũng được nêm thêm hạt tiêu đen và hành lá. Nước súp được làm từ thịt lợn và có xương sườn lợn mềm. Nó có sự kết hợp cân bằng giữa các hương vị, bao gồm một chút vị ngọt và vị mặn dễ chịu.
Điểm nổi bật của món ăn chính là những củ hẹ tươi giòn thơm vô cùng, đưa bạn vào một hành trình ẩm thực không thể bỏ qua khi tham gia khám phá du lịch Thái Lan. Điều đáng chú ý là một số nhà hàng ở Thái Lan có thể sử dụng hành tây chiên sẵn hoặc bảo quản trong vài ngày, nhưng rõ ràng hành tây trong món ăn này được chiên giòn tươi hàng ngày, điều này tạo nên sự khác biệt về hương vị.
“Lo-Ba” là một món ăn đặc trưng của Phuket, một món ăn đặc sản địa phương có lòng lợn chiên giòn. Đây là món ăn đường phố phổ biến ở Phuket và được coi là món ăn truyền thống của cộng đồng người Thái gốc Hoa.
Bạn có thể tìm thấy “Lo-Ba” tại những người bán hàng rong và nhà hàng địa phương ở Phuket, đặc biệt là ở các khu chợ và khu ẩm thực đường phố về đêm. Vì món ăn có nội tạng nên nó là một món ngon và không dành cho tất cả mọi người, nhưng đối với những ai dám thử thì đó là hương vị thực sự của văn hóa địa phương.
Oh Aaw là món tráng miệng đá bào truyền thống của Phuket, là một trải nghiệm vị giác đặc sắc bạn không thể bỏ qua trong tour du lịch Thái Lan của mình. Món ăn này được làm bằng cách cạo một khối đá và phủ xi-rô ngọt, sữa đặc có đường và nhiều loại topping khác nhau như thạch cỏ, đậu đỏ lên trên.
Đây là một món tráng miệng phổ biến và sảng khoái có thể tìm thấy ở những người bán hàng rong, chợ địa phương và các khu ẩm thực đường phố về đêm, đặc biệt là trong thời tiết nóng ẩm ở Phuket. Đó là một biến thể của món tráng miệng truyền thống của Thái Lan “nam kang sai” hay “nam keng sai”, cũng là một món tráng miệng đá bào, nhưng Oh Aaw là một phiên bản đặc biệt thường thấy ở Phuket.
A-Pong là món tráng miệng địa phương nổi tiếng ở Phuket. Nó được cho là có nguồn gốc từ Malaysia, nơi nó được gọi là “Bánh xèo Thái” và sau đó được người Penang và những người nhập cư Malaysia mang đến Phuket. Công thức A-Pong truyền thống bao gồm bột mì, đường, trứng, nước cốt dừa và men, tất cả trộn đều với nhau rồi dàn thành hình tròn trên chảo có lửa vừa phải. Để khoảng vài phút cho đến khi chuyển sang màu vàng nâu thì bóc vỏ và cuộn lại. Kết cấu của A-Pong thường giòn ở rìa và mềm ở giữa.
Nó thường được phục vụ với một tách kopi nóng (cà phê đen) và có thể được tìm thấy ở các chợ và quán ăn địa phương khi du lịch Thái Lan. Phương pháp làm A-Pong tương tự như phễu trứng Sri Lanka, sử dụng cùng loại chảo và cách nấu nhưng có hương vị bột khác nhau.
Kanom Jeen Phuket là một loại mì gạo lên men mỏng phổ biến ở miền nam Thái Lan, đặc biệt là ở tỉnh Phuket. Nó thường được phục vụ với nhiều loại cà ri, sau đó bạn có thể thêm gia vị và đồ phủ lên trên như rau tươi hoặc ướp, lá chuối thái lát mỏng, rau muống và rau thơm.
Các loại đồ ăn kèm phổ biến bao gồm dưa chuột, giá đỗ, ngò, bạc hà, cà rốt ngâm, dưa chuột và bắp cải. Những loại rau ướp này có vị chua ngọt và cũng có thể được nêm với ớt, nước mắm và hẹ tây. Sự kết hợp này làm cho món ăn có hương vị thơm ngon và cân bằng. Kanom Jeen Phuket là sự lựa chọn hoàn hảo cho bữa sáng, tuyệt vời nhất khi kết hợp với cà phê hoặc trà địa phương.
(Nguồn: Phuket Health Travel)