Món ăn của Thái Lan được mọi người coi là một trong những món ăn ngon nhất thế giới, sự đa dạng của ẩm thực Thái Lan, đặc biệt là món ăn đường phố nổi tiếng thế giới. Để có chuyến hành trình khám phá du lịch Thái Lan một cách trọn vẹn nhất, bài viết dưới đây sẽ bật mí những món ăn Thái Lan bạn phải nếm thử khi đặt chân đến “xứ sở chùa vàng”.
Các món mì của Thái Lan được giới thiệu bởi những người nhập cư Trung Quốc và có thể nói, Pad Thai được xếp hạng là món ăn nổi tiếng nhất. Món ăn đặc trưng này là sự giới thiệu tuyệt vời về ẩm thực Thái Lan vì nó không quá cay.
Tương tự như nhiều món ăn, Pad Thai thay đổi theo từng vùng nhưng có nguyên liệu cổ điển bao gồm mì gạo dẹt, hải sản (có thể là thịt gà, thịt lợn hoặc đậu phụ), tôm khô, me, nước mắm, giá đỗ, hẹ tây và trứng, tất cả đều được xào cho vào chảo nóng, bày ra đĩa và rắc đậu phộng rang, rau thơm và ớt tươi (tùy chọn). Pad Thai là hình ảnh thu nhỏ của sự kết hợp hương vị ngọt, chua và mặn đặc trưng cùng độ tương phản kết cấu cân bằng sẽ khiến bạn khó quên trong tour du lịch Thái Lan.
Một điểm đặc sắc của tour Thái Lan chính là trải nghiệm ẩm thực, và một trong những món ăn đặc trưng nhất là món súp, hương vị cay, chua và thơm nổi bật.
Xuất phát từ miền Trung, hương vị độc đáo của súp này đến từ sự pha trộn tinh tế của sả thơm, hẹ tây, nước mắm, riềng, nấm, lá chanh kaffir, nước cốt chanh và ớt đỏ. Mặc dù tôm thường được ưa chuộng nhất, nhưng bạn cũng có thể lựa chọn thịt gà, cá hoặc hải sản hỗn hợp. Nếu cảm thấy món này quá cay, hãy thử súp dừa gà kiểu Thái từ miền Bắc, mang đến sự nhẹ nhàng, ngọt ngào và ngon miệng.
Xem thêm: Du lịch Thái Lan: Những lưu ý quan trọng tránh gặp rắc rối
Các món cà ri nổi tiếng thế giới của Thái Lan có nhiều loại từ nhẹ đến bùng nổ, từ ngọt đến chua và luôn được pha chế với nước cốt dừa, tạo nên độ đặc giống như súp. Có vô số loại cà ri theo vùng, nhưng ba loại cà ri chính là đỏ, xanh và vàng được biết đến nhiều nhất trên thế giới, với sự khác biệt tùy theo mức độ cay và thành phần chính.
Cà ri vàng có ảnh hưởng mạnh mẽ của miền Nam Thái Lan, với kết cấu đậm đà và màu sắc đặc trưng bắt nguồn từ việc sử dụng nhiều nghệ. Món này được giã cùng với các nguyên liệu thơm cổ điển thường bao gồm rau mùi, thì là, hẹ tây, sả và riềng, nước cốt dừa, rau và khoai tây được thêm vào, cùng với thịt gà, hoặc các lựa chọn thay thế protein hoặc đậu phụ. Vì loại cà ri này thường chứa ít ớt hơn nên nó không quá cay như cà ri xanh và đỏ, do đó thích hợp cho những người lớn, kể cả trẻ em.
Là một trong những loại cà ri phổ biến nhất và bạn phải thử khi đi du lịch Thái Lan, cà ri đỏ là một món vừa ngon: thường cay hơn cà ri vàng nhưng ít cay hơn cà ri xanh. Màu đỏ đặc biệt của món cà ri đậm đà, ngọt và thơm này đến từ ớt đỏ nghiền trong bột cà ri (một phần tỏi, hẹ tây, gừng xanh và sả), được thêm vào nước cốt dừa, các loại rau như cà tím, nấm, hoặc lát cà chua và ức gà. Món cà ri được phủ lên trên những lá kaffir thái lát mỏng và húng quế ngọt, tạo nên một sự kết hợp cân bằng hoàn hảo giữa nước dùng béo ngậy và cay cay để kích thích vị giác.
Một trong những loại cà ri đỏ nổi tiếng nhất, Cà ri gà Massaman, có vị nhẹ, ngọt và được ninh trong nước cốt dừa; tuy nhiên, điều bất thường là nó ít sánh đặc hơn và cách giải thích món ăn truyền thống của Ba Tư và cà ri Ấn Độ, được làm bằng gia vị rang.
Có nguồn gốc từ miền Trung Thái Lan, cà ri xanh là món cay nhất trong “bộ ba thần thánh” của Thái Lan và được cho là quen thuộc nhất trên toàn thế giới. Món ăn cực kỳ phổ biến này tập trung vào ớt xanh thơm – được các nhà truyền giáo Bồ Đào Nha giới thiệu đến Thái Lan vào thế kỷ 16 – mang đến cho món ăn màu xanh đặc biệt và hương vị bốc lửa.
Mặc dù được ninh với nước cốt dừa (làm dịu đi phần nào, tạo vị đậm đà, ngọt ngào) và kết hợp các thành phần tương tự như nhiều món cà ri Thái (riềng, hẹ tây, sả, chanh kaffir, húng quế Thái, v.v.), chính những quả ớt xanh đã làm nên món ăn này cực kỳ cay. Cà ri xanh còn đặc biệt vì bao gồm cà tím nhỏ, khoai tây, măng và những miếng ức gà.
Một trong những loại được yêu thích nhất trong tour du lịch Thái Lan là Khao Soi (hay Đậu nành), một món ăn đặc trưng của miền Bắc Thái Lan, đặc biệt được tôn sùng ở Chiang Mai .
Món súp lấy cảm hứng từ Miến Điện này nổi tiếng với nước dùng cà ri thơm và cay nhẹ với nước cốt dừa đậm đà, mì trứng mềm và thịt gà, thịt bò hoặc đậu phụ, bên trên là mì trứng chiên giòn, rau ngâm và hẹ thái lát. Khao Soi ngon, dễ chịu và hơi cay, ngọt và béo ngậy, tất cả chỉ trong một ngụm!
Món cơm chiên kiểu Thái này là món ăn cổ điển, được người dân địa phương yêu thích, được phục vụ bất cứ lúc nào, đặc biệt là bữa trưa.
Khao Pad được làm từ thịt gà, thịt lợn, thịt bò, hải sản hoặc đậu phụ, cùng với trứng, hành, tỏi, nước mắm, rau thơm và cà chua hoặc các loại rau khác. Các nguyên liệu này đều được xào với gạo thơm Jasmine cho đến khi hòa quyện vào nhau, dùng kèm dưa leo lát, chanh và các loại gia vị khác.
Trong hành trình du lịch Thái Lan, một trong những đặc sản nổi bật không thể bỏ qua là món salad Som Tam, dù có nguồn gốc từ Lào nhưng nay đã trở thành một biểu tượng ẩm thực của vùng Đông Bắc và là một trong những món ăn được ưa chuộng nhất. Som Tam không giống bất kỳ món salad nào khác, với nhiều phiên bản khác nhau.
Phiên bản cổ điển thường chế biến từ đu đủ xanh thái nhỏ, ớt đỏ, nước mắm, nước cốt chanh, bột me và đường thốt nốt, kết hợp cùng cà chua bi, cà rốt, đậu chạy, đậu phộng rang và tôm khô để tạo nên vị bùi và cảm giác giòn. Mọi nguyên liệu được nghiền nhuyễn trong chày và cối, tạo ra hương vị đặc trưng, kết hợp hài hòa giữa ngọt, mặn, cay, mặn và chua. Để trải nghiệm hương vị mới lạ, bạn có thể khám phá các biến thể đặc sắc như Som Tam với cua lên men hoặc sử dụng đu đủ thay thế cho xoài.
Một trong những món tráng miệng truyền thống được yêu thích nhất của Thái Lan, xôi xoài là một cách ngon miệng để kết thúc bất kỳ bữa ăn kiểu Thái nào.
Được phục vụ trong những nhà hàng cao cấp nhất hoặc quán ăn đường phố, món ăn làm hài lòng đám đông này là một món ăn đơn giản được làm từ xôi nhúng nước cốt dừa và những lát xoài tươi - tùy chọn thêm sữa đặc có đường!
(Nguồn: Rainforest Cruises)