Nếm thử loại hình ẩm thực nổi tiếng với hương vị tươi ngon của các món ăn Quảng Đông trong chuyến du lịch Trung Quốc là một cách khác bạn phải cố gắng tìm hiểu văn hóa và biết những nét tinh túy nhất của Quảng Châu , đô thị này đang phát triển giữa các siêu đô thị trên thế giới trong khi vẫn giữ được những đặc điểm quý giá độc đáo của mình. Hãy thử xem liệu cảm giác ngon miệng của cả đôi mắt và vị giác này có thể kích thích khẩu phần của bạn hay không!
Thưởng thức trà buổi sáng rất phổ biến ở khu vực miền nam Trung Quốc và là một phong tục ăn uống đặc biệt của địa phương ở khu vực Lĩnh Nam xung quanh Quảng Đông, được người dân địa phương gọi là Yum Cha. Dù già hay trẻ, người Quảng Đông đều thích thưởng thức Yum Cha, điều này giúp họ có thời gian cùng gia đình, bạn bè quây quần bên bàn ăn và thưởng thức món dim sum thơm ngon, quen thuộc, đặc biệt là vào cuối tuần và ngày lễ.
Đối với nhiều người lớn tuổi ở khu vực Quảng Đông đã nghỉ hưu thường có thể thư giãn buổi sáng với câu chuyện cổ điển “một chai trà và hai loại dimsum” trong khi đọc báo trong ngày với nhịp điệu thật chậm cho đến khoảng 9-10 giờ sáng. Đối với nhiều người Quảng Đông, Yum Cha không chỉ là nơi để thưởng thức bữa sáng mà còn là thời điểm thích hợp để thư giãn, củng cố mối quan hệ, giao lưu xã hội, thảo luận kinh doanh,…
Xem thêm: Bỏ túi những trải nghiệm đáng giá tại Hong Kong
Dim Sum là một phần quan trọng của món ăn Quảng Đông và là món bạn phải thử trong tour du lịch Trung Quốc.
Có hơn 1.000 loại dim sum ở khu vực Quảng Đông và ở quận Tây Quan ở Quảng Châu, nơi khởi nguồn của món dimsum Quảng Đông là nơi tốt nhất để bạn thưởng thức món dimsum, bao gồm Bánh bao tôm, Siu Mai, Bún cuộn, Bánh củ cải, Bánh bao hấp nhồi thịt lợn nướng BBQ,… Vì chúng được chế biến với vẻ ngoài tinh tế và hương vị tươi ngon, bất kể bạn thích vị ngọt hay mặn, bạn đều có thể có khoảng thời gian tuyệt vời trong nhà hàng trà buổi sáng như người Quảng Đông địa phương.
Trong số tất cả các món ăn Quảng Đông truyền thống khác nhau, Siu Mei, món thịt nướng Quảng Đông và thịt nướng có hương vị sẽ là điểm dừng chân đầu tiên của bạn trong tour Trung Quốc. Gà cắt trắng - món ăn nổi tiếng của Siu Mei là món ăn thử đầu tiên của nhiều du khách nước ngoài đến Quảng Châu.
Món gà được chế biến với kỹ thuật cao này khiến người ăn sẽ cảm thấy hài lòng khi thưởng thức miếng thịt mềm, ẩm và đậm đà hương vị. Char Siu địa phương, như Ngỗng quay và các loại Siu Mei và Siu Laap khác với lớp da giòn, thịt mềm và mọng nước rất hợp khi dùng kèm sốt mận chua ngọt.
Người Quảng Đông cũng ưa thích thức ăn có hương vị ngọt. Và Tong Sui (tạm dịch là nước đường, hoặc súp ngọt) thực sự là một bước cuối bắt buộc để kết thúc bữa ăn cho người Quảng Đông. Không quan trọng là mùa hè hay mùa đông, luôn có đủ loại tráng miệng Quảng Đông phong phú để làm tốt cho cơ thể và tâm trạng của bạn.
Một nhóm lớn du khách du lịch Trung Quốc thường muốn thưởng thức Double Skin Milk trước hết, vì cấu trúc bánh mềm mại và mịn màng thực sự khiến bạn hạnh phúc. Hơn nữa, bạn có thể thêm các loại nhân khác nhau như đậu đỏ, xoài, trứng,…
Vì Quảng Đông giáp biển nên người Quảng Đông biết cách nấu hải sản rất ngon. Tôm luộc trắng trong nước nóng còn vỏ có thể là món hải sản đầu tiên của hầu hết người dân trong và ngoài nước khi đến Quảng Châu trong tour du lịch Trung Quốc. Giúp bạn dễ dàng thưởng thức miếng thịt mềm và quá trình nhìn như một người Quảng Đông thực thụ.
Hơn thế nữa, có hàng loạt nhà hàng phục vụ món Cá hấp giữ được độ tươi ngon của thịt với gia vị không đậm đà, vậy tại sao bạn không thử tăng thêm giá trị cho chuyến đi của mình?
Người dân ở đây tận dụng tối đa các nguyên liệu ăn được của địa phương để chế biến thành nhiều hương vị khác nhau nhưng cũng giàu dinh dưỡng. Cháo tam bản từng được bán trên thuyền nhỏ ở Quảng Châu cũ, được xếp hạng cao nhất trong số các loại cùng loại.
Hương vị đậm đà của cá, thịt, đậu phộng, trứng,… tạo nên trải nghiệm nếm thử thực sự tuyệt vời. Ngoài ra, bạn cũng có thể thử các loại cháo Quảng Đông khác như Cháo thịt lợn nạc và trứng bảo quản.
Súp hoành thánh Quảng Đông đã trở nên rất phổ biến ở toàn bộ Quảng Đông, Hồng Kông và Ma Cao. Bánh bao tôm cỡ lớn với nhân tôm đầy đủ và món mì Jook-sing địa phương ngon tuyệt khiến món ăn ướt này trở thành một trải nghiệm tinh tế của món ăn làm từ lúa mì.
Hơn nữa, món ăn đặc trưng Chow Fun (mì gạo xào) nấu tại nhà chắc chắn là một món ăn nên thử trong hành trình khám phá du lịch Trung Quốc, với sợi mì mềm mềm cùng nhiều loại rau bổ dưỡng.
(Nguồn: China Discovery)