Khi bạn đặt chân đến Đài Bắc, bạn sẽ bước vào một thế giới ẩm thực phong phú và đa dạng, nơi mà mỗi món ăn là một hành trình khám phá vị ngon độc đáo. Với hàng ngàn lựa chọn từ các món ăn đường phố tới những món ăn truyền thống, Đài Bắc là một thiên đàng ẩm thực mà bạn không thể bỏ lỡ. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá 10 món ăn "must-try" khi bạn đến thủ đô Đài Bắc, để bạn có một trải nghiệm ẩm thực không thể nào quên.
Không thể không đề cập đến món mì bò khi nói về hướng dẫn ẩm thực Đài Bắc.
Nguyên bản, thịt bò được xem là một loại nguyên liệu chỉ dùng trong các dịp lễ tết do hiếm có trong thế kỷ 20. Nhưng khi kinh tế bắt đầu cải thiện sau Thế chiến II, việc có thể thưởng thức các miếng thịt bò lớn trở thành biểu tượng của sự thịnh vượng kinh tế, và đó là cách mà món ăn đặc trưng của Đài Loan này ra đời. Nay được công nhận rộng rãi là món quốc gia của Đài Loan, hàng năm có nhiều lễ hội và cuộc thi được tổ chức chỉ để tôn vinh món ăn này.
Xem thêm: Thời tiết vào thu Đài Loan: Sắc màu nồng ấm của mùa lá đỏ
Có vô số biến thể của món ăn này, nhưng thịt bò bắp và gân với nước dùng bò có vị ngọt của năm loại gia vị và nước tương được xem là dạng cơ bản. Lin Don Fang Beef Noodles (林東芳牛肉麵) và Yong Kang Beef Noodles (永康牛肉麵) thường được đánh giá cao trong phong cách này. Hoặc nếu bạn muốn thử một món ít nồng hơn về hương vị, Jin Chun Fa Beef Noodle (金春發牛肉店) hoặc Muslim Beef Noodle Restaurant (清真黃牛肉麵館) đều nổi tiếng với nước dùng trắng, một nước dùng thơm ngon được làm từ thịt bò và rau cải.
Món mì này được phát minh bởi một thuyền trưởng tên là Hong Yu-Tou vào năm 1895. Ông thường bán mì này vào mùa hè và mùa thu, khi ông cố gắng kiếm thêm tiền vì bão liên tục làm cho công việc thuyền của ông không thể kiếm đủ sống. Mì của Hong sau này trở nên nổi tiếng đến nỗi khách hàng của ông đặt tên cho món ăn dựa trên cây gậy gỗ (danzai) mà ông mang trên vai để kinh doanh mì của mình, và vì nó chỉ có sẵn trong mùa mua sắm nên nó còn được gọi là "mì mùa xuân tắc".
Mì Danzai thường được trang trí với thịt lợn xào sốt hấp, tôm, giá và ngò, với sự lựa chọn giữa mì bằng lúa mạch hoặc bún bột gạo, và vì nó được thiết kế để là một món ăn nhẹ hơn là một bữa ăn, nên cỡ phần ăn khá nhỏ cho người lớn.
Bạn vẫn có thể tìm thấy công thức gốc của Hong Yu-Tou tại Du Xiao Yue Danzai Noodles (度小月擔仔麵), với nhiều cơ sở trên khắp Đài Loan. Hiện nay, thương hiệu nhà hàng này do hậu duệ thế hệ thứ tư của Hong quản lý. Hoặc bạn có thể đến Hawji Danzai Noodles (好記擔仔麵), nơi họ cũng cung cấp nhiều món hải sản được trưng bày tại cửa hàng của họ.
Misua là một loại mì sợi mỏng giống như bún, được làm từ sự kết hợp của bột mỳ và bột khoai lang ngọt, mì này có hình dạng của món geng (羹), đó là một món đặc sản Đài Loan với nước dùng được đặc chất với bột bắp giúp món ăn có độ trơn trượt và mềm mịn. Hai biến thể phổ biến nhất thường được kết hợp với hàu và ruột lợn, được trang trí bằng ngò và nước mắm tỏi, bạn cũng có thể thưởng thức món này với một chút giấm đen để làm cho món ăn có vị chua.
Bạn có thể tìm thấy Misua tại vô số quầy đặc sản trên khắp Đài Bắc, nhưng Dong Fa Hao (東發號) tại Chợ đêm Raohe và Ah-Chuan Oyster Misua (阿川蚵仔麵線) tại Chợ đêm Ningxia đều đã tạo nên sự theo đuổi mù mịt mà một số khách hàng của họ thề rằng họ chỉ đến đó để ăn Misua.
Món đặc sản địa phương này đã được phát minh tại Tainan trong thời kỳ thực dân Nhật Bản vào đầu thế kỷ 20, sử dụng cá lóc nước ngọt địa phương, loài cá này giàu vitamin và được xem là một loại thực phẩm bồi bổ mang lại sức khỏe và năng lượng.
Thường kết hợp với mì trứng gọi là Yi-mien (意麵) được chiên sơ trước để mang đến hương vị và cấu trúc thêm ngon, còn có 2 cách phục vụ món này, một cách là chế biến "khô" bằng cách xào cá lóc và mì với gia vị và thảo dược, cách khác là chế biến "ướt", trong đó cá lóc và mì được luộc nhanh trong một sốt ngọt và chua được làm đặc bằng bột bắp.
Do món ăn này được coi là đặc sản của Tainan, không có nhiều sự sáng tạo lại cho món ăn này, hầu hết các nhà hàng chuyên về mì ống ở Đài Bắc đều có câu chuyện xuất xứ có thể được truy tìm nguồn gốc của họ đến Tainan, chẳng hạn như quán ăn phố nổi tiếng An-Ping Baby Eal Yi-Mien (安平鱔魚意麵) hoặc nhà hàng phục vụ du khách thân thiện Tainan Ah-Hui Fried Eel (台南 阿輝炒鱔魚).
Nếu bún bò hấp là vua của mì, thì cơm thịt xào là bậc thầy của cơm, đây là món ăn mà mỗi bà nội đều có công thức riêng. Nó về cơ bản là thịt lợn béo ngọt và mặn đổ lên cơm trắng hấp, nhưng cơm thịt cũng có thể được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau, đổ lên mì, đổ lên rau cải, hoặc thêm nhiều thành phần khác vào nước luộc và làm mì trứng hoặc đậu hủ luộc.
Với những điều đó, bạn có thể tưởng tượng ra có bao nhiêu quán ăn phục vụ món ăn khiêm tốn này, nhưng không khó để tìm ra những nhà hàng nào là vương quốc của nó. Nếu có một đám người địa phương đứng đợi, bạn biết mình đã đến đúng nơi. Huang Ji Braised Pork (黃記魯肉飯) và Fu Ba Wang
Pork Knuckles (富霸王豬腳) luôn luôn đông đúc vào giờ cao điểm, như chờ đợi trong vòng 30 phút, vì vậy hãy đến sớm hoặc đến muộn.
Nhưng ngay cả khi bạn không thể tránh được hàng đợi, cơm thịt luộc của họ đáng đợi, thịt lợn béo ngon và đậm đà, mỡ được tách ra từ cách luộc nhẹ để lại một cấu trúc nhầy và hơi dính trên môi bạn, và khi siro nước tương đun chảy với cơm hấp, đó chính là hương vị của món ăn truyền thống Đài Loan.
Gà trở nên phổ biến vào đầu những năm 70, khi các nhà hàng chuyên về gà do người nuôi gà mở cửa đầu tiên ở khu vực Taoyuan, và vì thế gà trở nên ngon và phổ biến trong cả nước Đài Loan. Thường thì thịt được luộc trong nước muối, giống với cách luộc gà Hainan của Singapore, sau đó được phục vụ ở nhiệt độ phòng trên cơm trắng được trộn với một chút dầu gà để tạo hương vị đậm đà hơn.
Gà vẫn chỉ được phục vụ tại những nhà hàng chuyên về gà, bạn có thể thử Yong Le Goose Shop (詠樂鵝肉店) nơi họ đã được bình chọn là món cơm gà ngon nhất Đài Loan vào năm 2018, hoặc Acheng Goose (阿城鵝肉) được giới thiệu bởi Michelin Bib Gourmand vào năm 2019.
Đừng để tên gọi đánh lừa bạn, đó là một món ăn chua ngọt suốt. Gạo nếp kết hợp với tôm khô, hành tím, nấm trong một gia vị dựa trên nước tương, sau đó được hình thành thành một ống và hấp cho đến khi gạo mềm mại, thường được trang trí với nước sốt chua ngọt và hơi cay cùng với ngò và thịt băm, thường được ăn như một món tráng miệng thay vì một bữa ăn, một nguồn năng lượng tốt để chuẩn bị cho phần còn lại của ngày.
Một lựa chọn phổ biến kết hợp với món này là một bát súp bánh cá hoặc bánh thịt, để cắt qua mùi vị đậm đà và cấu trúc dày đặc của món ăn.
Đối với nhiều người, Baozi là món ăn tráng miệng lựa chọn cho bất kỳ thời điểm nào trong ngày, bữa sáng, sáng muộn, buổi chiều sớm, nửa đêm, bạn có thể tìm thấy nó ở khu vực đông lạnh trong siêu thị hoặc trong một nồi hấp riêng tại một cửa hàng tiện lợi, nó xuất hiện ở mọi nơi.
Nhưng ai có thể trách cứ, với nhiều loại nhân gần như vô tận, có thể mặn hoặc ngọt, có thể mềm với nhân thịt băm hoặc giòn với từng khúc măng tre, cũng có các biến thể vùng miền, như baozi kiểu ngon ngọt Kiếng Tây nổi tiếng, với nhân thịt lợn kho vị ngọt và bánh mềm tan trong miệng, hoặc nếu bạn tình cờ ở gần Chao Zhao Baozi (潮州包子), baozi lợn xào kiểu Chao Zhao được ký hiệu bởi hương vị ngon, bạn có thể kết thúc việc đặt hàng lần thứ hai và ăn trước cửa hàng của họ.
Xiao Long đề cập đến cái hấp bằng tre mà các chiếc bánh được hấp trong đó, mặc dù phiên bản này của Baozi ban đầu là món ăn tráng miệng kiểu Thượng Hải, nhưng nhờ chuỗi nhà hàng toàn cầu Ding Tai Fung, nơi họ đã biến việc làm Xiao Long Bao thành một khoa học.
Điều làm cho Xiao Long Bao trở nên đặc biệt là việc thêm một ít nước dùng thịt lợn ngon vào khi ăn, tạo ra một hương vị ngọt ngào đầy hương vị và mùi thơm, để lại ấn tượng khó quên. Nước trong bánh xảy ra khi bỏ vào ăn được tạo ra bằng cách thêm một viên thạch nước dùng thịt lợn vào nhân, sau đó nó tan trở lại thành dạng nước dùng khi hấp và nấu chín. Và nếu bạn ở Đài Bắc, bạn muốn đến thăm Ding Tai Fung gốc (鼎泰豐) đã khởi đầu tất cả. Đúng, hàng đợi thường dài từ 1-2 giờ, nhưng ăn Xiao Long Bao nổi tiếng thế giới của họ tại vị trí gốc đã tồn tại hơn 60 năm là loại trải nghiệm để tạo ra những kỷ niệm tuyệt vời.
Cách chuẩn bị tương tự như Gyoza của Nhật, nơi Baozi được hấp và nướng cùng một lúc, để tạo ra một lớp vỏ giòn không chỉ thêm lớp cấu trúc mà còn thêm hương vị và mùi thơm vào món ăn, khiến nó trở thành một biến thể rất phổ biến của Baozi. Bánh bao chiên cũng sử dụng cùng kỹ thuật với Xiao Long Bao bằng cách thêm nước dùng vào nhân, vì vậy hãy cẩn thận khi cắn vào.
Bạn có thể tìm thấy quầy bán bánh bao chiên tại hầu hết các chợ đêm (Shanghai Pan Fried Dumplings (上海生煎包)), hoặc bạn có thể thử Old Shanghai SFRY-Dumpling (老上海生煎), họ đã thống trị Instagram vào năm 2019 với bản trình bày đẹp mắt của họ, và được nhiều người xem xét là bánh bao chiên ngon nhất ở Đài Bắc. Bạn có thể thử cả bánh bao chiên và bánh bao hấp trong Tour Biểu tượng của Taipei Eat.
(Nguồn: taipeieats)