transviet-img
TRANG CHỦ transviet-img DU LỊCH VIỆT NAM transviet-img

DU LỊCH MIỀN TRUNG

Dải đất miền Trung không chỉ có nắng gió khô cằn, những đường bờ biển xanh bất tận mà còn có các di sản thế giới được UNESCO công nhận tạo thành “con đường di sản” miền Trung – nơi hội tụ giá trị văn hóa của dân tộc. Để không bỏ sót những di sản này trong tour du lịch khám phá miền Trung, dưới đây là bài tổng hợp ngắn gọn để bạn tham khảo.

1.Thành nhà Hồ (Vĩnh Lộc, Thanh Hóa)

Địa điểm đầu tiên bắt đầu cho con đường di sản là di tích Thành nhà Hồ, thuộc địa phận huyện Vĩnh Lộc, cách thành phố Thanh Hóa khoảng 50 km. Đây là kinh thành của nước Việt Nam từ năm 1398 đến 1407. Trong hồ sơ di sản thế giới, thành Nhà Hồ được mô tả là một công trình kỳ vĩ bởi kỹ thuật và nghệ thuật xây dựng đá lớn, cùng sự kết hợp các truyền thống xây dựng độc đáo có một không hai ở Việt Nam, khu vực Đông Nam Á trong thời kỳ cuối thế kỷ 14, đầu thế kỷ 15. Trải qua hơn 600 năm với những thăng trầm của lịch sử và tác động của thời tiết, thành nhà Hồ còn khá nguyên vẹn với những phiến đá vôi màu xanh vuông vức, xếp chồng khít lên nhau.

Di tích Thành nhà Hồ được mô tả là một công trình kỳ vĩ bởi kỹ thuật và nghệ thuật xây dựng đá lớn 

2.Vườn quốc gia Phong Nha- Kẻ Bàng (Quảng Bình)

Nói đến du lịch miền Trung, không thể không nhắc đến Quảng Bình cùng cái tên nổi tiếng khắp thế giới: vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng. Phong Nha – Kẻ Bàng thuộc địa phận các huyện Quảng Bố Trạch, Tuyên Hóa và Minh Hóa, cách thành phố Đồng Hới 50 km về hướng Tây Bắc. Bên cạnh giá trị về lịch sử địa chất, địa hình, địa mạo, vườn quốc gia này còn được thiên nhiên ưu đãi ban tặng cho những cảnh quan kỳ bí, hùng vĩ với hang động như những lâu đài lộng lẫy ẩn chứa bao điều bí ẩn trong lòng núi đá vôi được tạo tác từ hàng triệu năm trước. Đó là động Thiên Đường, động Phong Nha, hang Tú Làn, hang Va và đặc biệt là kỳ quan Sơn Đoòng.

Nói đến du lịch miền Trung, không thể không nhắc đến Quảng Bình

3.Quần thể di tích cố đô Huế

Trong 6 di sản ở miền Trung, Huế có đến hai di sản, đó là quần thể di tích cố đô Huế và nhã nhạc cung đình Huế. Thế nên khi đi du lịch miền Trung, bạn nhất định phải đến Huế, đặt chân lên mảnh đất cổ xưa và thưởng thức kiệt tác truyền khẩu phi vật thể này.

Nằm bên bờ Bắc của con sông Hương, hệ thống kiến trúc quan trọng nhất của nhà Nguyễn là ba tòa thành: Kinh thành Huế, Hoàng thành Huế, Tử cấm thành Huế lồng vào nhau được bố trí đăng đối trên một trục dọc xuyên suốt từ mặt Nam ra mặt Bắc. Gắn với kinh thành, cung điện, lăng tẩm còn có đàn Nam Giao, đàn Xã Tắc, điện Hòn Chén, chùa Linh Mụ, chùa Túy Vân... Đây là một hình thái kiến trúc tinh tế, các công trình kiến trúc gắn bó với cảnh quan sông núi hữu tình, chứa đựng những đường nét trang trí chạm khắc tinh xảo.

Trong 6 di sản ở miền Trung, Huế có đến hai di sản, đó là quần thể di tích cố đô Huế và nhã nhạc cung đình Huế

Được UNESCO công nhận là kiệt tác truyền khẩu và phi vật thể nhân loại vào năm 2003, nhã nhạc Huế là thể loại nhạc của cung đình thời phong kiến, được biểu diễn vào các dịp lễ hội trong năm dưới triều đại nhà Nguyễn. Nhã nhạc cung đình Huế là biểu tượng của sự thịnh vượng và trường tồn của vương triều, bao gồm các thể loại: nhạc lễ nghi thờ cúng và nhạc lễ nghi triều chính, múa cung đình, nhạc thính phòng và kịch hát. Đến Huế, có thể thưởng thức nhã nhạc tại Duyệt Thị Đường, Minh Khiêm Đường hoặc trên thuyền dọc sông Hương buổi tối. 

Nhã nhạc Huế là thể loại nhạc của cung đình thời phong kiến, được biểu diễn vào các dịp lễ hội trong năm dưới triều đại nhà Nguyễn

4.Phố cổ Hội An (Quảng Nam)

Bước chân du lịch miền Trung của hầu như du khách nào cũng không thể thiếu phố cổ Hội An – một di sản quan trọng của dải đất miền Trung.

Là một cảng thị truyền thống, Hội An giữ được gần như nguyên vẹn hơn một nghìn di tích kiến trúc như phố xá, nhà cửa, hội quán, đình, chùa, miếu, nhà thờ tộc, giếng cổ... Các kiến trúc vừa có sắc thái truyền thống của Việt Nam, vừa thể hiện sự giao lưu hội nhập văn hoá với các nước phương Đông và phương Tây, tạo nên một di sản văn hóa vô cùng đặc biệt.

Đường phố ở khu phố cổ ngắn và hẹp, có độ uốn lượn, chạy ngang dọc theo kiểu bàn cờ. Ai đến phố Hội dễ nhận ra dấu vết thời gian không chỉ ở kiểu dáng kiến trúc của mỗi công trình mà có ở mọi nơi: trên những mái nhà lợp ngói âm dương phủ kín rêu phong và cây cỏ; những mảng tường xám mốc, xưa cũ... Đặc biệt, đêm lung linh phố Hội còn như đưa bạn vào một thế giới cổ tích tuyệt đẹp khiến bạn chẳng muốn kết thúc hành trình bình yên này chút nào cả. Nhất là khi ẩm thực tuyệt vời nơi đây đã níu chân biết bao du khách.

Phố cổ Hội An – một di sản quan trọng của dải đất miền Trung

5.Thánh địa Mỹ Sơn (Quảng Nam)

Nằm trong một thung lũng kín thâm nghiêm có đường kính khoảng 2 km, xung quanh là đồi, núi non hùng vĩ mây phủ, trong mạch núi cao khoảng 100 m đến 400 m từ Đông Trường Sơn qua Mỹ Sơn đến kinh đô Trà Kiệu, thánh địa Mỹ Sơn được coi là một trong những trung tâm đền đài chính của Ấn Độ giáo ở khu vực Đông Nam Á và là di sản duy nhất của thể loại này tại Việt Nam.

Thánh địa có hơn 70 công trình kiến trúc đền tháp chứa đựng những giá trị về lịch sử, văn hóa, kiến trúc, nghệ thuật được tạo lập trong một thời gian dài suốt 9 thế kỷ và được đánh giá ngang hàng với các di tích nổi tiếng trong khu vực Đông Nam Á như Angkor, Bagan.

Mặc dù thời gian đã biến nhiều khu tháp thành phế tích nhưng những hiện vật điêu khắc, kiến trúc còn lại cho đến ngày nay vẫn giúp chúng ta hình dung ra được những phong cách giai đoạn lịch sử mỹ thuật dân tộc Chăm, những kiệt tác đánh dấu một thời huy loàng của văn hoá – kiến trúc Chăm Pa cũng như của Đông Nam Á.

Thánh địa có hơn 70 công trình kiến trúc đền tháp chứa đựng những giá trị về lịch sử, văn hóa

Đến với “Con đường di sản miền Trung” du khách sẽ được trải nghiệm sắc màu văn hóa rực rỡ trên mỗi chặng đường dừng chân. Những di sản ở miền Trung kể trên không chỉ mang trong mình giá trị lịch sử và văn hóa mà còn là những nơi có quang cảnh khoáng đạt, tươi đẹp thích hợp cho mọi đối tượng. Một chuyến du lịch dọc theo “con đường di sản” miền Trung để tìm hiểu về một thời kỳ lịch sử của nước nhà sẽ khiến mùa hè của bạn vô cùng ý nghĩa. Đừng bỏ qua cơ hội đặt dấu chân mình trên con đường đặc biệt này trong hành trình du lịch miền Trung, bạn nhé!

 

Đọc Tiếp
transviet-img

transviet-img 3 ngày transviet-img 2 đêm

VỀ MIỀN CÁT TRẮNG BIỂN XANH: NINH CHỮ - VĨNH HY

Cùng TransViet về miền cát trắng biển xanh Ninh Chữ – Vĩnh Hy để đắm say trong làn nước mát lạnh, tận hưởng bản giao hưởng thiên nhiên bất tận và giải mã dấu ấn văn hóa Chăm. Không chỉ nổi tiếng là vùng biển đẹp hoang ơ với những vách đá ấn tượng nổi bật, Ninh Chữ còn là miền di...

Điểm đến nổi bật:

Ninh Chữ - làng gốm Bàu Trúc - vịnh Vĩnh Hy - Tháp Poklong Giarai

Khởi hành:  Hồ Chí Minh

Giá từ

VND

3,490,000

Lịch khởi hành:

Mã tour:  PR005.03


Du lịch nước ngoài

transviet-img