transviet-img
TRANG CHỦ transviet-img CAMNANG

BÍ MẬT ĐẰNG SAU CÁI TÊN QUỐC ĐẢO SƯ TỬ SENTOSA

Cộng hòa Singapore hay còn biết đến với cái tên phổ biến hơn là Đảo quốc sư tử ngày nay, tuy nhiên trong quá khứ nơi đây từng trải qua nhiều cái tên khác nhau trước khi thống nhất tên gọi Singapore như bây giờ. Hãy cùng quay ngược quá khứ, tìm hiểu lịch sử và quá trình đặt tên cho đảo quốc xinh đẹp này nhé.

Pu Luo Chang / Pulau Ujong


Có rất ít người biết về lịch sử của Singapore thuở sơ khai. Nhưng đâu đó trong một ghi chép của một lữ khách người Trung Quốc vào thế kỷ thứ 3 có đề cập đến cái tên Pu Luo Chang, được người Hoa đọc trại lại thành Pulau Ujong, mang ý nghĩa “Hòn đảo tận cùng” của Malaysia, ám chỉ đến vị trí của Singapore nằm ở cuối phía nam quần đảo Malaysia..

Temasek


Đa số người Singapore xác nhận rằng cái tên Temasek chính là tên đầu tiên của đất nước này. Bắt nguồn từ tiếng Mã là hồ Tasek và tên gọi này được đề cập phần lớn trong những trang sách lịch sử được giảng dạy ở trường học. Đấy là một từ của người Java cổ, xuất phát từ thế kỉ 13 có ý nghĩa là Thị trấn biển.

Ngày nay, Temasek vẫn còn được sử dụng cho một số tổ chức, nổi tiếng nhất chính là công ty đầu tư Temasek Holdings, ngoài ra nó còn xuất hiện trong các danh hiệu quốc gia hoặc đặt cho trường học như Bintang Temasek hay Darjah Utama Temasek.

Singapore


Nhắc đến Singapore không thể không nhắc tới cái tên rất quen thuộc ''quốc đảo sư tử''. Hai trong số những địa điểm check in nổi tiếng nhất ở Singapore chính là công viên Merlion Park với bức tượng đầu sư tử, mình cá và bức tượng nhân sư khổng lồ ở đảo Sentosa.

🚤 Thông thường, khi lấy tên một vật hay một động vật làm biểu tượng quốc gia người ta sẽ nghĩ ngay đây chắc hẳn phải là thánh địa của loài đó. Nhưng thực tế, chẳng hề có chú sư tử nào sống trong tự nhiên của Singapore.

🚤 Tên gọi Singapore bắt nguồn từ Singa Pura (cũng thường viết Singapura), trong tiếng Malaysia nghĩa là “Thành phố sư tử”. “Singa” là sư tử còn “pura” là thành phố. Sở dĩ người ta gọi Singapore là thành phố sư tử vì bản đồ đất nước này có hình dạng giống đầu một chú sư tử.

🚤 Ngoài ra còn một thuyết khác lý giải tên gọi này. Theo biên niên sử tiếng Malay Sejarah Melayu, hoàng tử Sang Nila Utama của nhà nước Srivijaya từng bị đắm tàu, dạt đến một hòn đảo vào cuối thế kỷ 13. Ông thấy một sinh vật lạ trên đảo và nghĩ rằng đó là con sư tử, tượng trưng cho điềm lành, nên đặt tên hòn đảo này là Singapura. Năm 1299, Sang Nila Utama thành lập vương quốc Singapura, đến năm 1398 thì vương quốc này lụi tàn.

🚤 Theo các nhà khoa học, sư tử chưa bao giờ sinh sống ở Singapore, ngay cả sư tử châu Á – một loài còn được gọi là sư tử Ấn Độ hay sư tử Ba Tư, cũng chưa từng xuất hiện ở đây. Vào thế kỷ 13, tại Singapore, người ta từng thấy một thú lớn 4 chân trông rất giống con cọp, có khả năng đó là cọp Malayan (tên khoa học: Panthera tigris jacksoni) chứ không phải sư tử. Sau này, khi xây dựng công viên bách thú, một số cá thể sư tử đã được đưa tới đây chăm sóc.

Vậy là thắc mắc về cái tên ''quốc đảo sư tử'' đã được bật mí. Chần chừ gì nữa mà không xách balo lên và đi tour Singapore ngay nhé 🔻Quay lại

Blog du lịch


Du lịch nước ngoài

transviet-img