TRANG CHỦ AMTHUC

7 đặc sản xứ Trung Hoa nhất định không thể bỏ lỡ

Trung Quốc có di sản ẩm thực nổi tiếng “đình đám” thế giới. Lịch sử ẩm thực của họ có niên đại khoảng 1000 năm với các phong cách nấu ăn, kỹ thuật và nguyên liệu đa dạng đã phát triển theo thời gian.

Với lịch sử lâu đời, những nét độc đáo, nhiều phong cách và cách chế biến tinh tế, ẩm thực Trung Quốc là một trong những giá trị quan trọng của văn hóa Trung Hoa. Các món ăn truyền thống của Trung Quốc nổi tiếng về màu sắc, mùi thơm, hương vị, ý nghĩa và hình thức. Đặc biệt, do Trung Quốc là một quốc gia rộng lớn nên có nhiều sự khác biệt trong ẩm thực giữa các vùng do khí hậu, lịch sử, nguyên liệu địa phương, phong tục ăn uống,v.v.

Theo phong cách nấu ăn và hương vị khu vực, ẩm thực Trung Quốc có thể được chia thành tám trường phái, bao gồm ẩm thực Quảng Đông, Tứ Xuyên, Hồ Nam, Sơn Đông, An Huy, Chiết Giang, Phúc Kiến và ẩm thực Giang Tô. Mỗi nền ẩm thực đều có phong vị riêng với những món ăn đặc trưng, phổ biến. Cùng tour du lịch Trung Quốc tìm hiểu đặc biết của quốc gia này.

Vịt quay Bắc Kinh được mệnh danh là món ăn quốc dân của Trung Quốc

Vịt quay Bắc Kinh

Vịt quay Bắc Kinh là món ăn nổi tiếng trên toàn thế giới, được coi là một trong những món ăn quốc dân của Trung Quốc. Món ăn được yêu thích nhờ lớp da mỏng, giòn và thường được ăn với bánh kếp, nước sốt đậu ngọt hoặc nước tương tỏi nghiền. Đây là một món ăn nhất định bạn phải nếm thử ở Bắc Kinh.

Từng là món ăn cung đình ở Trung Quốc thời trung cổ, sau này thành “món ăn ngoại giao quốc gia” kể từ những năm 1970, khi lần đầu tiên được Thủ tướng Chu Ân Lai (Thủ tướng đầu tiên của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa) dùng để tiếp khách nước ngoài. Vịt quay Bắc Kinh được đánh giá cao bởi các nguyên thủ quốc gia, các quan chức chính phủ và khách du lịch khắp thế giới.

Kung Pao Chicken được cả người dân Trung Quốc và người nước ngoài yêu thích

Gà Kung Pao

Gà Kung Pao là đặc sản của nền ẩm thực Tứ Xuyên, được cả người dân Trung Quốc và người nước ngoài yêu thích. Các thành phần chính là thịt gà thái hạt lựu, ớt khô, dưa chuột và đậu phộng rang (hoặc hạt điều).

Người dân ở các nước phương Tây vì quá yêu thích món gà này nên đã tạo ra món gà Kung Pao kiểu phương Tây, gà thái hạt lựu được phủ bột ngô, rau, nước sốt chua ngọt và tỏi nghiền. 

Sườn xào chua ngọt thường được ăn với cơm

Thịt heo xào chua ngọt

Thịt heo xào chua ngọt có màu đỏ cam tươi, vị chua ngọt thơm ngon, hòa quyện với nhau. Ban đầu chỉ có thịt heo xào chua ngọt, nhưng để đáp ứng nhu cầu, món ăn này đã được biến tấu khác đi đôi chút. Giờ đây, thịt heo có thể được thay thế bằng các nguyên liệu khác như thịt gà, thịt bò hoặc sườn heo.

Hotpot là món ăn tuyệt vời để gặp mặt với bạn bè và người thân

Lẩu (hot pot)

Lẩu hay còn đươc gọi là hotpot, là một trong những món ăn phổ biến nhất ở Trung Quốc, đặc biệt là ở tỉnh Tứ Xuyên hoặc Trùng Khánh. Nước dùng thường được hầm từ các loại xương, đặc biệt là xương gà hoặc heo, sau đó đặt nồi nước lẩu đang sôi sùng sục trên bếp ở giữa bàn ăn với món ăn kèm (topping) và gia vị xung quanh nồi. Mọi người có thể thêm và nấu bất cứ thứ gì họ thích trong nước dùng. Bí mật của một nồi lẩu ngon hay không nằm ở nước dùng, thứ mà tất cả các lát thịt và rau đều lấy được nhúng vào hương vị của nó. 

Người Trung Quốc rất thích ăn lẩu. Trước đây lẩu thường chỉ được ưa chuộng vào mùa đông, nhưng ngày nay người ta ăn lẩu quanh năm. Đó là một cách tuyệt vời để giao lưu với bạn bè và người thân. Mọi người quây quần bên nồi lẩu vừa ăn uống vừa trò chuyện vui vẻ.

Ngày nay, đã có hơn 1000 món Dimsum

Dimsum

Dimsum là một trong những món ăn nổi tiếng nhất của ẩm thực Quảng Đông. Dimsum là tên gọi chung của tất cả các món ăn được chế biến theo kiểu bọc một lớp bột mỏng ở bên ngoài, bên trong là nhân, bao gồm cả đồ mặn, ngọt, chiên hay hấp, được chế biến từ thịt, hải sản, rau củ. Ngày nay đã có hơn một nghìn món Dimsum được biến tấu từ phiên bản truyền thống.

Dim sum có nguồn gốc từ thành phố Quảng Châu. Tại đây, những người Quảng Đông thích uống trà vào buổi sáng hoặc trưa. Vì vậy, họ thường ăn dim sum trong các bữa tiệc trà vào bữa sáng và bữa trưa. Đó là một cách phổ biến để gặp gỡ bạn bè và người thân hoặc tổ chức các buổi họp mặt xã hội. 

Bánh bao là món ăn truyền thống vào đêm giao thừa

Dumpling

Dumpling là một loại thực phẩm truyền thống phổ biến rộng rãi, đặc biệt là ở miền Bắc Trung Quốc. Dumpling bao gồm thịt băm hoặc rau xắt nhỏ được bọc trong một lớp bột mỏng. Nhân phổ biến là thịt heo băm nhỏ, tôm thái hạt lựu, thịt gà xay, thịt bò và rau. Dumpling có thể được nấu bằng cách luộc, hấp hoặc chiên.

Bánh bao cũng là một món ăn truyền thống được ăn vào đêm giao thừa của Trung Quốc. Vì chúng trông giống như những thỏi bạc của Trung Quốc (tiền Trung Quốc thời xưa), người ta tin rằng càng ăn nhiều bánh bao trong lễ mừng năm mới, càng kiếm được nhiều tiền trong năm mới. Làm bánh bao là một trong những cơ hội để tình cảm bạn bè, người thân thêm gắn kết. Trong dịp Tết Nguyên đán, bạn sẽ thấy căn bếp luôn bận rộn của các gia đình Trung Quốc để làm bánh bao.

Zhajiangmian là một trong những món ăn nổi tiếng nhất của ẩm thực Sơn Đông

Zhajiangmian

Zhajiangmian là một trong những món ăn nổi tiếng nhất của ẩm thực Sơn Đông. Đó là một món mì dày với sốt zhajiang. Nước sốt được làm bằng cách ninh thịt lợn hoặc thịt bò với tương đậu nành lên men mặn. Trong tiếng Trung Quốc, zhajiang có nghĩa là 'nước sốt chiên', trong khi mian có nghĩa là 'mì'. Đây cũng là một bữa ăn nhẹ phổ biến ở Bắc Kinh.

Có nguồn gốc ở Sơn Đông, Zhajiangmian được Hoàng đế Quang Tự và Từ Hi Thái hậu ăn thử trong chuyến đi từ Bắc Kinh đến Tây An. Họ vào một nhà hàng và gọi một bát Zhajiangmian. Cả hai đều thấy ngon đến nỗi phải ăn thêm một bát nữa. Sau đó, Từ Hi Thái hậu đã đưa người đầu bếp làm món 'mì xào sốt' đến cung điện ở Bắc Kinh. Kể từ đó, Zhajiangmian ngày càng trở nên phổ biến ở Bắc Kinh và khắp Trung Quốc. Nếu có dịp đến du lịch Trung Quốc bạn đển thưởng thức các món đặc biệt của người Trung Quốc nhé.

.