TRANG CHỦ XUHUONG

Người Hàn Quốc thường làm gì vào Tết Trung thu?

Lễ Chuseok – Tết Trung thu, là một trong những lễ truyền thống lớn trong năm tại xứ sở kim chi. Hãy cùng TransViet tìm hiểu xem người Hàn đón lễ Chuseok như thế nào nhé!

Tết Trung thu được gọi là 추석 “Chuseok” ở Hàn Quốc. Chuseok, một lễ hội thu hoạch lớn, là một trong những lễ kỷ niệm lớn nhất của Hàn Quốc và là một kỳ nghỉ kéo dài ở Hàn Quốc (thường 14 - 16 tháng 8 âm lịch) năm nay kéo dài 4 ngày.

Lễ Chuseok - Tết Trung thu của người Hàn

Chuseok – Tết Trung thu còn được dịch là “Lễ tạ ơn của Hàn Quốc” trong tiếng Anh, tương đương với tiệc ăn mừng "Lễ Tạ ơn" của người Mỹ.

Dưới đây là 4 việc quan trọng mà người Hàn làm trong dịp lễ Chuseok:

Truyền thống sum họp bên gia đình lễ Chuseok

Phong tục truyền thống tốt đẹp của người Hàn

Ngày nay, vào dịp lễ Chuseok, nhiều người dân sẽ di chuyển từ các thành phố lớn về quê hương của họ để sum họp gia đình và tỏ lòng thành kính với tổ tiên. Theo phong tục, người con trai cả sẽ có trách nhiệm làm lễ thờ cúng tổ tiên đã khuất và theo sau là cả gia đình cùng nhau hành lễ trước khi quây quần ăn cơm gia đình và ngắm trăng. Đặc biệt, trang phục truyền thống cũng được mặc trong dịp này mang ý nghĩa trang trọng.

Các nghi lễ thờ cúng tổ tiên vào lễ Chuseok

Mâm cúng đầy đủ của người Hàn dịp lễ Chuseok

Vào buổi sáng ngày Chuseok, người Hàn Quốc thực hiện nghi lễ thờ cúng tổ tiên được gọi là 차례, 茶 禮 “Charye”. Họ thờ cúng tổ tiên như một biểu tượng của danh dự và trả lại ơn huệ. Trên bàn thờ, người Hàn chuẩn bị và bày biện những món ăn đặc biệt như gạo mới thu hoạch, bánh gạo trái cây, rau và thịt tươi như một lễ vật dâng lên tổ tiên.

Bàn thờ được sắp xếp cẩn thận, đầy đủ các loại thức ăn và tuân theo một quy luật chung. Hướng Bắc đặt cơm, súp; Hướng Nam đặt trái cay và rau; Các món thịt sẽ được đặt hướng Tây và cuối cùng hướng Đông dành cho bánh gạo và các loại đồ uống, rượu soju.

Thăm lăng mộ và dọn dẹp lăng mộ vào lễ Chuseok

Lễ Chuseok người Hàn thường nhớ về tổ tiên

Trong tuần lễ Chuseok, người Hàn thường đến dọn dẹp các lăng mộ trước khi ghé thăm và làm mâm cúng trong dịp lễ. Cả gia đình sẽ cùng đến khu mộ của tổ tiên và hành lễ trong ngày Chuseok.

Chuẩn bị đồ ăn trong ngày Chuseok

Một trong những món ăn chính mà người Hàn Quốc chuẩn bị và ăn trong lễ hội Chuseok là sonpyeon, một loại bánh gạo truyền thống của xứ kim chi có chứa nhiều loại nguyên liệu như hạt vừng, quế, quả óc chó, hạt dẻ, táo tàu, mật ong, hạt đen, đậu và đậu xanh. Chính vì thế, bánh gạo được xem là bánh Trung thu của người Hàn Quốc.

Bánh gạo - Món bánh truyền thống của người Hàn

Bánh gạo truyền thống của Hàn rất đặc biệt và mang nhiều ý nghĩa với nhiều hình dạng khác nhau. Vỏ ngoài của bánh gạo giống hình mặt trăng tròn nhưng sau khi được nhồi đầy nhân thì hình dạng giống hình nửa vầng trăng. Sau khi làm bánh xong sẽ được đem hấp cùng lá thông, một loại lá quan trọng để hấp với các loại bánh gạo. Lá thông giúp bánh thơm hơn, đậm vị và có màu sắc đẹp tự nhiên. Đặc biệt từ đầu tiên của tên bánh “song”, trong tiếng Hàn có nghĩa là cây thông.

Ban có thể tham gia tour du lịch Hàn Quốc của TransViet Travel để được tìm hiểu mùa trung thu Hàn Quốc tốt nhất nhé.