TRANG CHỦ CAMNANG

ĐIỂM DANH NHỮNG MÓN ĐỒ UỐNG TRUYỀN THỐNG Ở NHẬT – HÀN – ĐÀI

Nhắc đến những món đồ uống nổi tiếng của Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan, ai cũng biết đó là hàng chục thương hiệu trà sữa lừng danh, là rượu soju nhẹ nhàng nhưng vẫn đậm đà nồng ấm, là trà matcha thơm ngon. Nhưng thế giới ẩm thực rộng lớn không chỉ có vậy, đồ uống truyền thống của Nhật-Hàn-Đài còn nhiều loại vô cùng hấp dẫn. Hãy cùng tìm hiểu qua bài tổng hợp dưới đây nhé!

Đài Loan

Bên cạnh trà sữa, Đài Loan còn có sữa đậu nành như là một phần quan trọng trong bữa sáng truyền thống của người dân bản địa. Sữa đậu nành nóng thơm lừng có vị bùi béo do được nấu cùng với đậu phộng và mè, nên một ly sữa đậu nành Đài Loan có độ đặc và sánh hơn loại truyền thống. Một món đồ uống khác kém nổi tiếng hơn và ít được chú ý bằng, nhưng lại âm thầm cạnh tranh với trà sữa, đó chính là cà phê Arabica. Không nhiều người biết rằng cà phê trồng ở Đài Loan có chất lượng tương đương với cà phê Trung Mỹ. Các vùng trồng cà phê như huyện Đài Nam và Vân Lâm đã trở nên phổ biến với khách du lịch Đài Loan yêu thích loại đồ uồng này, nơi họ vừa nhấm nháp cà phê vừa đắm mình trong khung cảnh nông thôn tuyệt đẹp.  Cà phê có mặt ở mọi nơi, từ các cửa hàng tiện ích 24/7, quán cà phê, trung tâm thương mại cho đến gói cà phê kèm túi lọc trong siêu thị.  Các quán cà phê của những người trẻ nơi đây đa phần nhỏ xinh với kiến trúc tối giản, nằm nép mình ở những góc tĩnh lặng của các con hẻm, tạo thành điểm nhấn bình yên giữa nhịp sống ồn ào. Khẩu vị thưởng thức cà phê của người Đài Loan thường rất nhạt, ít đường sữa do đó chúng ta có thể thấy đa phần người Đài Loan trung bình uống tới 2 ly 1 ngày.

Nhật Bản

Người Nhật rất quan tâm đến vấn đề giữ gìn và bảo vệ sức khỏe, do đó tương tự như các món ăn, đồ uống nơi đây cũng tập trung vào lợi ích cho cơ thể, giúp giải nhiệt, cung cấp dưỡng chất thiết yếu. Và loại đồ uống truyền thống nổi tiếng nhất là Aojiru. Aojiru có nghĩa đen là “thức uống xanh”, là hỗn hợp của lá trà xanh, cỏ lúa mạch và rau cải xoăn, thành phẩm là màu xanh lá đậm đầy sức sống. Với vị đắng đặc trưng hơi khó uống ban đầu, Aojiru là nguồn vitamin và khoáng chất dồi dào, bổ sung thêm năng lượng cho bữa ăn của những người bận rộn. Một thức uống khác nổi tiếng vì độ hiếm hoi, mỗi năm chỉ có một cơ hội được thưởng thức khi du lịch Nhật Bản, đó chính là trà hoa sakura. Hương hoa dịu ngọt hòa quyện hoàn hảo với vị mặn của hoa ngâm trong giấm mận giúp chống lão hóa, tăng cường hệ miễn dịch. Nếu vẫn muốn trẻ trung mà bỏ lỡ mùa hoa lung linh, thì Amazake là lựa chọn tuyệt vời không kém. Nước uống Amazake được làm từ gạo lên men, được mệnh danh là siêu thực phẩm giúp bổ sung dinh dưỡng, làm mát cơ thể trong những ngày nóng bức.

Hàn Quốc

Thật ngạc nhiên khi sữa chuối lại chính là đồ uống truyền thống được yêu thích nhất, là ký ức tuổi thơ của người dân bản địa. Mặc cho đồ uống công nghiệp hiện đại xuất hiện rất nhiều, nhưng sữa chuối vẫn âm thầm tồn tại bền vững với thời gian. Vị ngọt dịu của sữa chuối không những giải khát mùa hè mà còn giúp tăng năng lượng cơ thể, cung cấp vi chất thiết yếu. Tiếp đến là trà gạo ngọt Sikhye được ủ từ nước mạch nha và gạo nấu chín, bỏ chút gừng và táo tàu sau đó ướp lạnh rồi mới thưởng thức. Du lịch Hàn Quốc mà không nếm thử Mitsugaru thì thật là phí! Đó là hỗn hợp của các loại hạt, bao gồm lúa mạch, gạo (nếp và không nếp, trắng, đen và nâu), đậu trắng, kê, hạt vừng và đậu nành đem rang lên; sau đó thêm chút mật ong hoặc sữa đặc. Nếu đến Hàn Quốc vào mùa lạnh, bạn sẽ có dịp trải nghiệm uống thử  trà hồng quế Sujeonggwa. Đây là loại trà làm từ quả hồng khô, quế và gừng, thêm chút mật ong và đường nâu tạo ra vị ngọt, cay và ấm cho trà cùng màu nước đỏ nâu sẫm vô cùng đẹp mắt.