HUYỀN THOẠI NGÔI ĐỀN TANAH LOT

top 10 công ty du lịch hàng đầu Việt Nam

TP.HCM (028) 7305 7939 HÀ NỘI (024) 7305 7939

Du lịch trong nước

MIỀN BẮC
MIỀN TRUNG
MIỀN NAM

Du lịch nước ngoài

CHÂU Á THÁI LAN
HUYỀN THOẠI NGÔI ĐỀN TANAH LOT  

Cập nhật: 26-Sep-2018 16:42

Đền Tanah Lot là một trong những ngôi đền linh thiêng và quan trọng nhất trên hòn đảo Bali, nổi tiếng bởi vị trí độc đáo ở ngoài khơi và khi mặt trời buông xuống sẽ tạo nên một cảnh tượng vô cùng cuốn hút. Một ngôi đền Hindu cổ ngự trên hòn đảo cuối con đường dẫn đến, xung quanh là sóng vỗ thật sự là một biểu tượng hùng vĩ của Bali mà du khách không thể nào bỏ qua.

Gần với ngôi đền là rải rác các đền thờ nhỏ hơn cùng với các cơ sở giải trí bao gồm nhà hàng, cửa hàng lưu niệm, một công viên văn hóa nơi thường xuyên diễn ra các màn trình diễn của người dân địa phương. Ngôi đền nằm trong làng Berahan, thuộc quận Tabanan cách Kuta khoảng 20 km về phía Tây Bắc.

Câu chuyện huyền thoại của đền Tanah Lot

Dang Hyang Nirartha, vị linh mục tối cao đến từ vương quốc Majapahit ở Đông Java, ông đã đến Bali vào năm 1489 để truyền bá đạo Hindu giáo, đi qua một khu vực xinh đẹp và quyết định thành lập một đền thờ tôn vinh thần Biển cả, Baruna. Tại đây, ông bắt đầu chia sẻ giáo lý của mình cho dân làng Beraban, mặt cho sự phản đối kịch liệt của trưởng làng, người đã tập hợp quân phái của mình để xua đuổi Nirartha. Vị linh mục đã chống lại bằng cách ngồi thiền trên một tảng đá lớn, dùng khăn quàng của mình biến thành những con rắn bảo vệ xung quanh. Tảng đá đó ban đầu có tên là Tengah Lod, có nghĩa là “Biển”.

Thừa nhận sức mạnh của Nirartha, vị trưởng làng đã khiêm nhường thề sẽ đi theo ông trung thành. Trước khi rời đi, Nirartha đã tặng ông một con dao găm và giờ đây nó là một trong những bảo vật gia truyền được thánh hóa, đặt trong cung điện hoàng gia Kediri.  Mỗi ngày những người hành hương mang những thánh vật này theo trong suốt chuyến hành hương dài 11 km đến đền Luhur Pakendungan, địa điểm thiền định trước đây của vị linh mục.

Những nét đặc trưng của Tanah Lot

Tồn tại qua nhiều thế kỷ cùng những con sóng mạnh vỗ liên tục mỗi ngày, đền Tanah Lot đối mặt với những nguy cơ sạt lở và sói mòn đáng kể vào năm 1980. Chính quyền địa phương  đã thực hiện các nỗ lực bảo tồn Tanah Lot cùng các di tích lịch sử khác trên toàn đảo với sự trợ giúp của chính phủ Nhật Bản. Hiện nay, ngôi đền đã phục hồi hoàn toàn và một phần ba diện tích trên đó là đá nhân tạo. Khi thủy triều dâng cao, sóng tràn vào thì du khách không thể đi bộ qua đảo được nhưng khi thủy triều xuống thấp, mọi người có thể băng qua để ngắm tảng đá huyền thoại, được bảo hộ bởi những con rắn biển xung quanh đài phun nước Tirta Pabersihan. Các vòi nước tự nhiên này được cho là nước thánh và các mục sư ở đây sẽ dùng nó để ban phước cho du khách bằng cách rắc nước lên đầu họ.

Một ngôi đền khác tên là Penyawang cũng là hiện thân của Tanah Lot trên đất liền, là nơi hành hương của mọi người khi không thể băng qua đền Tanah Lot do thủy triều cao. Những ngôi chùa nhỏ khác cũng nằm rải rác xung quanh, là địa điểm tổ chức các buổi cầu nguyện cho những vụ mùa mới. Phía Bắc của Tanah Lot là đền Batu Bolong, được xây dựng tương tự trên một khối đá với một cái cầu vượt rỗng bắc qua biển. Con đường từ Tanah Lot đến Batu Bolong băng qua những cánh đồng và khu vườn nhiệt đới, tạo nên các điểm nghỉ ngơi, thư giãn cho du khách trong không gian thiên nhiên thoáng đãng. Cùng những cửa hang lưu niệm bán đồ thủ công mỹ nghệ của người dân địa phương, những món ăn ẩm thực đậm nét miền nhiệt đới như các loại cốm đủ màu, tạo hình thành những viên tròn nhỏ lăn trong dừa nạo.

Cần phải lưu ý những điều sau

Mặc dù bạn không thể đi vào khuôn viên của ngôi đền nhưng cảnh đẹp xung quanh cùng những trải nghiệm văn hóa là những điều nổi bật đáng để thưởng thức. Vào ngày thánh của Kuningan, năm ngày trước ngày kỷ niệm của đền sẽ có một cuộc hành hương truyền thống diễn ra và đây được cho là nghi lễ có giá trị cao nhất trên hòn đảo Bali. Là một hòn đảo của những vị thần do đó trong bất kỳ chuyến viếng thăm đền thờ nào ở Bali, du khách đều phải ăn mặc và hành động một cách trang nghiêm và tôn trọng. Đặc biệt hãy cẩn thận với những con sóng cao, vỗ vào bờ đá của đền vì có thể sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng bạn dù cho vé vào cổng đã bao gồm bảo hiểm trong đó.
Ky Duyen
TP.HCM
(028) 7305 7939
HÀ NỘI
(024) 7305 7939
ĐÀ NẴNG
(0236) 730 7939