TRANG CHỦ CAMNANG

8 ĐẶC SẢN NGON SỐ DÁCH XỨ KIM CHI THEO CNN

Graham Holiday đã có những trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời trong suốt sự nghiệp của mình. Tác giả của quyển “Ẩm thực Việt Nam gần đây đã cho ra mắt một quyển sách mới, lần này ông đã ghi chép lại những khám phá thú vị về ẩm thực của đất nước Hàn Quốc xinh đẹp."
Holiday đã chia sẻ cho CNN Ẩm thực Hàn Quốc với top 10 món ăn mà ông đánh giá là “phải thử” trước khi rời khỏi xứ Hàn, bao gồm tất cả mọi thứ từ “kim chi được muối 3 năm” ở Seoul cho đến những món bibimbap kì lạ ở Busan và còn cả một và bí kiếp về những nơi có thể tìm được những món ăn trên.

1. Kim Chi Mugeunji


Hanokjib Kimchi-jjim, một quán ăn ở quận Seodaemun thuộc thủ đô Seoul, được trang trí hết sức đơn giản với những bằng chứng nhận, những giải thưởng, những bài báo, menu, hình ảnh được gắn không theo một trật tự nào trên tường.
Quán ăn này chỉ phục vụ duy nhất 1 món: kim chi.
Thông thường kim chi được làm từ bắp cải và củ cải, cho lên men khoảng 6 tháng hoặc có thể lâu hơn, được gọi là mugeunji. Nhưng Mugeunji ở quán này được lên men đến tận 3 năm. Miếng kim chi ở đây dày, chua và nồng mùi tỏi sẽ mang đến cho bạn một hương vị truyền thống Hàn Quốc đúng nghĩa.

Địa chỉ: Hanokjib Kimchi-jjim, 178 Naengcheon-dong, Seodaemun-gu, Seoul, South Korea

2. Gà xào cay Dak galbi


Dak galbi là món ăn hỗn hợp từ gà chiên có nguồn gốc từ phía bắc thành phố Chuncheon, còn được nhiều người gọi là gà xào cay. Món ăn được chế biến trên một đĩa nóng lớn, mỗi đĩa bao gồm gà xào cùng hỗ hợp các loại rau như bắp cải, củ hành, tỏi tây bằm nhuyễn, bánh gạo và khoai tây ngọt, món ăn phải được dùng khi còn nóng và được phủ một lớp sốt có vị ngọt được làm từ bột hạt điều, nước tương và một ít nghệ. Ngày nay nhiều nơi còn cải tiến bằng cách cho thêm sốt phomai hoặc cho thêm hải sản vào. Dak galbi tại Chuncheon gần như giữ nguyên được hương vị truyền thống vốn có mà bạn nên thử khi tour du lịch Hàn Quốc.

Địa chỉ: 1.5 Dak Galbi, 77 Human-ro, Hupyeong 3 (sam)-dong, Chuncheon, South Korea



3. Súp mì gà Kalguksu


Geum-Ak Kalguksu là một nhà hàng bình dân nằm trong một con hẻm nhỏ ở khu thương mại Gangneung nơi có món Kalguksu ngon tuyệt cú mèo, đó là món súp mì gà nổi tiếng xứ Hàn với những cọng mì to dày cùng nước súp ngọt, thơm như kích thích mọi giác quan. Sợi mì không được ép hay hay kéo sợi như những loại mì khác mà được cắt bằng dao, được làm từ bột mì, trứng và bột đậu nành. Kalguksu có thể ăn kèm với kim chi, củ cải, dưa chuột muối.
Ở Geum-Ak Kalguksu, khách hàng sẽ ngồi ăn trong từng buồng nhỏ được ngăn bởi những cánh cửa lùa cũ kỹ. Tường và mái của nhà hàng trước đây được sơn màu trắng nhưng bây giờ đều bị phủ kín bởi những hình vẽ graffiti. Những nhà hàng truyền thống như thế này đã từng có mặt khắp nơi ở Seoul, nhưng với tốc độ phát triển hiện nay, thì những nhà hàng kiểu này đang ngày càng biến mất một cách nhanh chóng.

Địa chỉ: Geum-Ak Kalguksu, 12-6, Daehak-gil, Gangneung, Gangwon-do, South Korea



4. Súp Seonji gukbap


Vào mỗi sáng, trước của quán ăn nhỏ Okya nằm trong chợ Sin-sijang, phía đông thành phố Andong lại thấy một hàng dài người xếp hàng để chờ thưởng thức món súp Seonji gukbap. Hai chậu súp to sôi sàng sục bên trong nhà bếp sẵn sàng phục vụ thực khách đang đứng đợi chậc ních hết cả quán. Ở đây bạn chẳng cần phải gọi món, vì họ chỉ phục vụ duy nhất một món súp Seonji gukbap mà thôi. Món ăn thường được chế biến bằng huyết bò, tỏi băm nhuyễn và bột ớt. Đây là một món ăn giàu dinh dưỡng, lành mạnh, thanh ngọt, rất dễ ăn nên thường được người ta ăn thường xuyên.

Địa chỉ: Okya restaurant, 307 Ogya-dong, Andong, Gyeongsangbuk-do, South Korea



5. Kkomjangeo


Đây là một loại cá nhìn có vẻ giống con lươn nhưng thật ra được gọi là cá mút đá. Chợ cá Jagalchi ở Busan là nơi bạn có thể tìm được loại cá này dễ dàng, tất cả đều tươi sống và được chế biến tại chỗ nên hương vị thơm ngon hơn so với những chỗ khác. Kkomjangeo ăn ngon nhất là xào hoặc nướng, tùy sở thích mỗi người mà bạn có thể yêu cầu ướp thêm các loại gia vị, nhưng về cơ bản loại cá này đã rất ngọt và thơm.

Địa chỉ: Jagalchi Market, 52 Jagalchihaean-ro, Nampo-dong, Jung-gu, Busan, South Korea



6. Cơm trộn Jinju bibimbap


Thành phố Jinju nằm ở phía tây Busan, là thiên đường của những món cơm trộn bibimbap với nhiều cách chế biến khác nhau, trong đó đặc sắc nhất phải kể đến yukhoe, món cơm trộn với những miếng thịt bỏ tươi đỏ au được thái thành từng miếng mỏng và trộn với tương ớt, rong biển khô, rau thái nhỏ và vài nguyên liệu khác, có thể được ăn kèm với kim chi cải thảo, kim chi củ cải.

Địa chỉ: Cheonhwang Sikdang, 3 Chokseok-ro207beon-Gil, Jinju, Gyeongsangnam-do, South Korea



7. Canh bò Gomtang


Nhà hàng Nhà Trắng (White house) ở thị trấn Naju phía Đông Nam Hàn Quốc nối tiếng với món canh bò hảo hạng. Món canh bò ở đây được hầm từ loại thịt bò ngon, và phải hầm rất lâu nên nước dùng có vị ngọt thơm và rất trong. Canh bò được để trong bát bằng đá nên giữ nhiệt rất lâu, bát canh có thịt bò, xương bò, cơm và trứng thái sợi. Đây là một món ăn bổ dưỡng lại thanh mát đáng để thử một lần trong đời đấy.

Địa chỉ: White House (하얀집), 48-17 Jungang-dong, Naju, Jeollanam-do, South Korea



8. Canh giá đỗ Kongnamul gukbap


Thành phố phía tây nam Jeonju nổi tiếng với món canh giá đỗ Kongnamul gukbap. Món canh được nấu với nguyên liệu đơn giản là giá đỗ và trứng nhưng hương vị thì lại không hề đơn giản tí nào. Nước canh ngọt thơm, rất vừa miệng và đọng lại dư vị rất lâu. Món canh này đặc biệt có tác dụng giải rượu rất tốt và cũng dễ chế biến nên nhiều người có thể tự nấu ở nhà. Tuy nhiên, công thức nêm nếm của nhà hàng Hyundai-ok ở Jeonju thật sự rất khác biệt.

Địa chỉ: Hyundai-ok restaurant, Nambu Market 2-74, Wansan-gu, Jeonju, Jeollabuk-do, South Korea

Nguồn: https://edition.cnn.com/travel/article/eating-korea-food-guide/index.html