TRANG CHỦ CAMNANG

NHANH TAY GHI LẠI NHỮNG TỌA ĐỘ ĂN UỐNG GÂY THƯƠNG NHỚ TẠI PHỐ CỔ HỘI AN

Mỗi chuyến du lịch không chỉ là cơ hội để khám phá những chân trời mới, những điểm “sống ảo” mới mà còn là dịp để bạn được gặp những con người mới, và thưởng thức những món ăn mới! Nếu bạn cũng là một tín đồ ăn uống đích thực, yêu thích ẩm thực bốn phương thì mau mau ghi lại những tọa độ ăn uống gây thương nhớ nhất trong chuyến du lịch miền Trung, khám phá Hội An sắp tới nhé!

  1. Cơm gà – Quán Cơm gà Bà Buội


Nếu bạn nghĩ món cơm gà thật bình thường, có thể tìm thấy ở bất cứ quán ăn bình dân nào thì chắc hẳn bạn chưa từng thưởng thức một đĩa cơm thơm nức tại Cơm gà Bà Buội – số 22 Phan Chu Trinh.

Thương hiệu Cơm gà Bà Buội đã xuất hiện được gần 60 năm, trước đây, món cơm gà này được bà Buội bán rong trong chợ. Sau này bà chuyển về số 22 Phan Chu Trinh để thuận tiện buôn bán. Hiện nay, tiệm cơm do hai người con bà quản lý.

Mỗi đĩa cơm gà đều được chuẩn bị và nấu rất cầu kì, theo phương thức gia truyền, gạo để nấu cơm là loại gạo thơm và dẻo, ướp gia vị rồi nấu với nước luộc gà và lá dứa bằng lò củi. Miếng thịt gà tơ chắc thịt nhưng không dai, thịt thơm được xé nhỏ, bóp gia vị. Cơm gà sau khi được bày ra đĩa sẽ ăn kèm với rau và một chén súp trộn tim, gan, cật gà. Chỉ nghe đã chảy nước miếng luôn nè!

  1. Cao lầu Hội An – Quán Thanh cao lầu

 

 

Nhìn qua, cao lầu nhìn thật giống món mì thịt heo, nhưng đây không phải mì. Món ăn này gắn liền với phố cổ Hội An, là món ăn mà khách du lịch “không ăn không về”.

Cao lầu được chế biến khá công phu, đặc biệt là sợi mì cao lầu – tinh túy của món ăn. Gạo thơm trước khi đem xay phải được ngâm vào nước tro được lấy ở tận Cù lao Chàm, sau đó dung nước ở giếng Bá Lễ của người Chăm làm cách đây hàng ngàn năm. Sau đó, bột được cán thành miếng và xắt thành từng sơi, đem hấp nhiều lần rồi phơi khô.

Cao lầu thường được ăn chung với giá trụng, rau sống, thêm  vài lát thịt xíu xếp lên trên rồi đổ thêm tép mỡ. Sợi mì cao lầu dai dai, sần sật, lại thêm vị thơm thơm của thịt xíu, mằn mặn của mắm, nước tương, vị ngầy ngậy của tép mỡ… Ôi chu choa, ăn no căng bụng mà vẫn muốn ăn thêm. Có rất nhiều địa chỉ cao lầu nức tiếng tại Hội An, TransViet gợi ý quán Thanh cao lầu số 26 Thái Phiên – một địa chỉ rất được lòng dân sành ăn đấy nhé!

  1. Bánh bao, bánh vạc – Quán Hoa Hồng Trắng

 



Thoáng nghe tên, thấy món ăn này vừa quen, vừa lạ, cũng là một đặc sản số dzách ở phố cổ Hội An. Hai món bánh này có nguyên liệu và cách làm gần giống nhau, thường được ăn chung trên cùng một đĩa để chuẩn điệu bánh bao bánh vạc Hội An.

Nguyên liệu chính để chế biến hai loại bánh này là loại gạo dẻo thơm, được trồng trên ruộng đất sạch. Nhân bánh vạc được làm từ tôm đất giã nhuyễn trộn với một ít tiêu, tỏi, hành, sả cũng những gia vị bí truyền khác. Nhân bánh bao được làm từ thịt heo, nấm mèo, hành lá thái mỏng, xào lên thơm nức mũi.

 Nếu bạn muốn thưởng thức món ngon này, hãy ghé qua quán Hoa Hồng Trắng, số 533 Hai Bà Trưng (Nhị Trưng) – một quán ăn rất được các tín đồ ăn uống yêu thích đấy!

  1. Bánh mì Hội An – Madame Khánh, Bánh mì Phượng

 



Chẳng cần giới thiệu nhiều về độ hot của món ăn đường phố nổi tiếng này! Không chỉ người Việt Nam mà bạn bè thế giới cũng rất yêu thích bánh mì, nhiều khách quốc tế gọi món bánh mì với cái tên thật dễ thương là “Vietnamese sandwich”.

Món bánh mì Hội An rất được lòng khách thập phương, với rất nhiều lựa chọn như bánh mì trứng, bánh mì heo quay, bánh mì xá xíu, bánh mì chả,…

Có rất nhiều quán bánh mì nổi tiếng tại Hội An, mỗi quán lại có những hương vị tẩm ướp riêng để giữ chân thực khách nhưng có hai tiệm nổi tiếng nhất là Madam Khánh (số 115 Trần Cao Vân, Hội An) và Bánh mì Phượng (2b Phan Châu Trinh, Hội An). Hai tiệm này được khách nước ngoài ưu ái gọi là nơi bán bánh mì “ngon nhất thế giới” với những loại nước sốt và các gia vị tẩm ướp được chủ tiệm chế biến theo công thức riêng!


Đinh Thúy Ly